Kẹt xe kinh hoàng: Vì sao Cầu Tó ‘thất thủ’?

(Ngày Nay) - Chiều tối 26/12, khu vực quanh Cầu Tó (Tả Thanh Oai - Thanh Trì - Hà Nội) xảy ra hiện tượng tắc đường kinh hoàng trong khoảng thời gian gần 2 tiếng đồng hồ.
Kẹt xe kinh hoàng: Vì sao Cầu Tó ‘thất thủ’?

Tối 26/12, giao thông trên một số tuyến phố Hà Nội ách tắc kinh hoàng. Đặc biệt một số tuyến đường chạy qua KĐT Xa La (Hà Đông), đường Phan Trọng Tuệ (Thanh Trì)… chật cứng không còn chỗ để di chuyển. Chị Nguyễn Thảo Lê (21 tuổi, Cty Sông Đà) cho biết, chị tan sở từ 17h nhưng đến 20h mới về đến nhà, mặc dù nhà chỉ cách nơi làm việc khoảng 5 km.

Khu vực Cầu Tó từ lâu đã được liệt vào các điểm đen về ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô. Bất kể giờ giấc, phương tiện luôn ken đặc và thường xuyên ùn tắc. “Điểm nóng” nhất phải kể đến cung đường từ ngã ba Xa La tới Cầu Tó, các phương tiện lưu thông tùy tiện, ô tô tải trọng lớn giành đường với xe con, xe buýt giành đường với xe khách. Hàng trăm xe máy không có lối thoát đã leo lên vỉa hè, luồn lách qua hàng quán, người đi bộ.

Kẹt xe kinh hoàng: Vì sao Cầu Tó ‘thất thủ’? ảnh 1 Ùn tắc hơn 4 tiếng khu vực Cầu Tó tối 26/12. Ảnh: OTF

Anh Đặng Thanh Bình (ngõ 1, Cầu Bươu) chia sẻ, không ngày nào đường không tắc. Đoạn đường từ cầu Tó đến Hà Đông chưa đầy 4km nhưng ngày nào cũng phải mất hàng giờ đồng hồ mới qua được. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nay, ngày nào cũng có nhiều CSGT phân luồng nhưng không sao giảm được ùn tắc.


Từ khi những khu đô thị mới mọc lên như nấm khu vực này càng thêm ùn tắc. Tình trạng này chắc chắn còn tiếp diễn trường kỳ bởi đường 70 dù đã có kế hoạch mở rộng từ lâu nhưng vẫn “nằm” bất động còn dân cư vẫn đổ vào khu đô thị ngày một đông hơn.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo đội Thanh tra giao thông huyện Thanh Trì (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết, không chỉ tối qua, ngay sáng nay (27/12) khu vực này cũng lại xảy ra xung đột giao thông. Lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT các đội 14, đội 7, cùng công an xã, dân phòng đều căng mình điều tiết giao thông nhưng không xuể vì phương tiện quá đông. Ngoài những nguyên nhân đã nêu, vị này cho biết thêm, do gần đến Tết Nguyên đán nên lượng xe tải vận chuyển hàng Tết tăng đột biến. Đường 70 lại là tuyến vành đai, nên toàn bộ giao thương hàng hoá từ phía Bắc về phía Nam cũng như phía Tây đều đi qua đây.

Một nguyên nhân nữa là ga hàng hoá Văn Điển, một ngày có tới 40 chuyến tàu cắt ngang đường gây ảnh hưởng lớn đến giao thông. “Chúng tôi đã nhiều lần họp với ga đề nghị hạn chế chuyến tàu nhưng vẫn không có giải pháp giải quyết cụ thể”, đại diện Thanh tra GTVT huyện cho hay.

Đại diện phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì cho biết thêm, đường 70 là tuyến độc đạo từ Đông sang Tây của huyện. Hạ tầng tuyến chưa được đồng bộ nhưng hàng ngày phải gánh lượng phương tiện gấp 3 lần năng lực tuyến. Dự án mở rộng đường 70 đoạn Hà Đông – Văn Điển đã được phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất, thực hiện theo hình thức BT. UBND huyện cũng đã có thông báo 128/TB-UBND ngày 24/5/2011 về chủ trương thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì còn nhiều vướng mắc.

 Hiếu Minh

Theo Tiền Phong
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...