Khai giảng khóa học dành cho các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – Đại học Hoa Sen, khai giảng Khóa học biên kịch phi lợi nhuận SHOW DON’T TELL dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của biên kịch/đạo diễn Kay Nguyễn – người đã có nhiều dấu ấn thành công trong làng điện ảnh. 
Khai giảng khóa học dành cho các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam

Các tác phẩm của cô đã đại diện cho Việt Nam ba lần liên tiếp dự tranh Oscars: Cô Ba Sài Gòn (2019), Hai Phượng (2020) và Mắt Biếc (2021); đồng thời Kay Nguyễn cũng là người thành lập nhóm viết A Type Machine. Khóa học còn có sự góp mặt của các nhà sản xuất và đạo diễn phim, đại diện từ Đại sứ quán và Trung tâm Văn hóa có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh, là cơ hội để 40 học viên học hỏi từ các chuyên gia và những người tham dự.

Tên khóa học SHOW DON’T TELL được lấy cảm hứng từ quy tắc vàng trong kỹ năng viết kịch bản: “TẢ mà không KỂ”. Người viết chỉ phác họa cấu trúc cơ bản của bức tranh, phần còn lại do trí tưởng tượng của người đọc tô thêm màu sắc.

Khai giảng khóa học dành cho các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam ảnh 1

Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng một số đại biểu tham dự buổi khai giảng.

“Chúng tôi muốn thiết kế một khóa học xây dựng câu chuyện tràn đầy niềm đam mê và cảm hứng tích cực, với những tư duy mới mẻ về kỹ thuật sáng tạo. Quan trọng hơn cả, các bạn được khuyến khích để thoải mái là chính mình, kể về những câu chuyện mà họ gửi gắm niềm tin – bởi dự kết nối của họ với những câu chuyện chính là sự kết nối tuyệt vời nhất với khán giả”, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam, cho biết.

“Khóa học Biên kịch này sẽ là một hoạt động học thuật đặc biệt thú vị dành cho các bạn trẻ nằm trong khuôn khổ chủ trương và nội dung đào tạo của Khoa Thiết kế và Nghệ thuật nói riêng và trường Đại học Hoa sen nói chung. Đó chính là hướng đến việc đào tạo: Nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo, giàu năng lượng và ý tưởng

Theo PGS. TS. Võ Thị Ngọc Thúy, Quyền Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, đây là khóa học phi lợi nhuận được tổ chức tại TP HCM.

"Tôi hy vọng 40 học viên đã qua vòng sơ tuyển là các nhà làm phim trẻ, đặc biệt là các em sinh viên Hoa sen năm cuối trong lĩnh vực Phim, lĩnh vực truyền thông sẽ học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích. Tôi cũng hy vọng Khóa học sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong việc tạo ra các kịch bản tốt, chất lượng phục vụ cho nền điện ảnh Việt Nam đang ngày càng phát triển”, bà Võ Thị Ngọc Thúy khẳng định.

Khai giảng khóa học dành cho các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam ảnh 2

Biên kịch/đạo diễn Kay Nguyễn chia sẻ tại sự kiện.

“Giáo trình sẽ được hiệu chỉnh dựa trên đầu vào có tuyển lựa kỹ dựa trên hồ sơ của các bạn học viên. Với nhóm các bạn học viên đầy đam mê, đây sẽ là khoá học mà các học viên không chỉ thu lượm kiến thức mình hết mình chia sẻ, mà còn học hỏi được lẫn nhau, và kết nối được với nhau để thành một cộng đồng sáng tạo vươn xa hơn lớp học", biên kịch/đạo diễn Kay Nguyễn cho biết.

Khóa học SHOW DON’T TELL sẽ diễn ra từ 18/3/2021 - 21/3/2021 tại Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim” do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín Thác của chính phủ Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.