SHOW DON’T TELL – Khóa học phi lợi nhuận về Biên Kịch tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng UNESCO tại Việt Nam sẽ phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật - Đại học Hoa Sen tổ chức khóa học biên kịch SHOW DON’T TELL dành cho các nhà làm phim trẻ ở Việt Nam với những kiến thức có thể dùng cho biên kịch điện ảnh và truyền hình.
SHOW DON’T TELL – Khóa học phi lợi nhuận về Biên Kịch tuyển sinh

Kịch bản tốt là một trong những yếu tố tiên quyết cho một bộ phim chất lượng. Thị trường điện ảnh Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển, luôn cần và chào đón những kịch bản hay để đầu tư sản xuất. Với nỗ lực ươm mầm tài năng cho các nhà làm phim trẻ, trong khuôn khổ Dự án “E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim”, UNESCO phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – Đại học Hoa Sen tổ chức khóa học biên kịch SHOW DON’T TELL dành cho các nhà làm phim trẻ ở Việt Nam với những kiến thức có thể dùng cho biên kịch điện ảnh và truyền hình. Giảng viên của khóa học là nhà biên kịch – Đạo diễn Kay Nguyễn – người đã có nhiều dấu ấn thành công trong làng điện ảnh, các tác phẩm của cô đã đại diện cho Việt Nam ba lần liên tiếp dự tranh Oscars: Cô Ba Sài Gòn (2019), Hai Phượng (2020) và Mắt Biếc (2021); đồng thời Kay Nguyễn cũng là người thành lập nhóm viết A Type Machine.

Tên khóa học SHOW DON’T TELL được lấy cảm hứng từ quy tắc vàng trong kỹ năng viết kịch bản: “TẢ mà không KỂ”. Người viết chỉ phác họa cấu trúc cơ bản của bức tranh, phần còn lại do trí tưởng tượng của người đọc tô thêm màu sắc.

SHOW DON’T TELL – Khóa học phi lợi nhuận về Biên Kịch tuyển sinh ảnh 1

Đặc biệt hơn, trong Khóa học, một talkshow sẽ được tổ chức với sự góp mặt của các nhà sản xuất và đạo diễn phim có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh, là cơ hội để các học viên giao lưu – đặt câu hỏi – lắng nghe trải nghiệm để lĩnh hội kiến thức, cũng như vạch ra định hướng rõ ràng về con đường dài của nghề biên kịch.

“Chúng tôi muốn thiết kế một khóa học Xây dựng Câu chuyện tràn đầy niềm đam mê và cảm hứng tích cực, với những tư duy mới mẻ về kỹ thuật sáng tạo. Ở đây các bạn được thoải mái là chính mình, kể về những điều lấp lánh, hay dũng cảm bày tỏ những khía cạnh thô ráp và không tròn trịa của cuộc sống, của xã hội.” - Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam

“Đại học Hoa Sen tự hào là đơn vị đồng tổ chức sự kiện này. Đây là Khóa học phi lợi nhuận được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi hy vọng Khóa học sẽ thu hút nhiều các nhà làm phim trẻ, đặc biệt là các em sinh viên các năm cuối trong lĩnh vực Phim tại khu vực Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Hy vọng Khóa học sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong việc tạo ra các kịch bản tốt, chất lượng phục vụ cho nền điện ảnh Việt Nam đang ngày càng phát triển.” – Ông Từ Phú Đức, Quyền Trưởng Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, Đại học Hoa Sen.

“Có thể nói giáo trình chia sẻ cho học viên kỳ này tương đối hoàn thiện nhất từ trước đến giờ. Mình tự tin đây sẽ là khoá học mà các học viên không chỉ thu lượm kiến thức mình hết mình chia sẻ, mà còn học hỏi được lẫn nhau, và kết nối được với nhau để thành một cộng đồng sáng tạo vươn xa hơn lớp học. Chưa kể giáo trình sẽ được hiệu chỉnh dựa trên đầu vào có tuyển lựa kỹ dựa trên hồ sơ của từng bạn nộp, khuyến khích yếu tố năng động và nhiệt huyết, vẻ đẹp của cộng đồng lớp học hứa hẹn sẽ là những bạn học viên có đam mê, có nền tảng, nên mình tự tin đây sẽ là khoá học mà các học viên không chỉ thu lượm kiến thức mình hết mình chia sẻ, mà còn học hỏi được lẫn nhau, và kết nối được với nhau để thành một cộng đồng sáng tạo vươn xa hơn lớp học.” – Nhà biên kịch – Đạo diễn Kay Nguyễn, Giảng viên khóa học SHOW DON’T TELL

Thông tin khóa học:

· Thời gian tuyển sinh: 02/02/2021 - 21/02/2021

· Thời gian dự kiến tổ chức: 18/3/2021 - 21/3/2021

· Địa điểm tổ chức: Thành phố Hồ Chí Minh

· Giảng viên: Nhà biên kịch - Đạo diễn Kay Nguyễn

· Học phí: Khóa học hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, khóa học không chi trả các chi phí cá nhân (vé máy bay, chỗ ở,…) đối với các bạn không sinh sống tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Đối tượng tuyển sinh:

· Các bạn đang hoạt động chuyên nghiệp trong ngành sáng tạo, đã có kiến thức cơ bản về nghệ thuật/kỹ thuật kể chuyện, không nhất thiết là lĩnh vực điện ảnh;

· Ưu tiên cho những bạn đã biết căn bản cấu trúc kịch bản hoặc biên kịch, biết sử dụng Celtx, đã từng ít nhất có một lần viết kịch bản phim ngắn, phim dài;

· Khuyến khích những bạn có tinh thần HỌC và HỎI cao độ, sẵn sàng tiếp nhận một cách tư duy mới mẻ về kỹ thuật sáng tạo;

· Học viên tham dự khóa học cần cam kết học đủ thời gian, không bỏ hoặc chuyển lớp cho bất kỳ ai khác.

Cách thức đăng ký tham gia Khóa học

· Các bạn vui lòng gửi thông tin đăng ký bao gồm câu chuyện giới hạn 1,000 chữ do bạn sáng tạo tới đường link sau: https://forms.gle/KrBh97hgp6WVUcGc6

· Thời hạn đăng ký: ngày 21/2/2021 (23:59, giờ Hà Nội GMT + 7).

· Công bố kết quả học viên: trước ngày 01/03/2021.

Thông tin liên hệ: FanPage chính thức của UNESCO tại Việt Nam: https://www.facebook.com/UNESCOinVietNam

Bà Nguyễn Hồng Giang, Cán bộ Chương trình Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam

Email: hg.nguyen@unesco.org

Điện thoại: +84 24 3850 1849

UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.