Khai hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/2 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch), Lễ hội chùa Quỳnh Lâm Xuân Quý Mão năm 2023 đã khai mạc tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).
Màn trống hội khai mạc lễ hội. (Ảnh: TTXVN)
Màn trống hội khai mạc lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Được tổ chức từ ngày mùng 1 - 4/2 âm lịch hàng năm, đây là một trong những lễ hội truyền thống tại thị xã Đông Triều được đông đảo đại đức, tăng ni, phật tử, nhân dân, du khách thập phương mong đợi trong những ngày đầu Xuân mới; là dịp để chiêm ngưỡng pho tượng Phật ngọc nguyên khối lớn nhất Việt Nam và tham quan địa danh được coi là "trường đại học" Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam.

Chùa Quỳnh Lâm thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Theo các di văn, chùa Quỳnh Lâm được khởi dựng từ triều Lý, có tượng Di Lặc lớn bằng đồng cao sáu trượng (khoảng 20 mét) nổi tiếng một thời. Đến thời Trần, do có vị trí là cửa ngõ kết nối trung tâm Phật giáo Yên Tử, Ngọa Vân, Hồ Thiên với các ngôi chùa khác trong vùng và các chùa ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chùa Quỳnh Lâm được mở rộng, đầu tư xây dựng thành một trung tâm Phật giáo. Vào năm 1329, Quỳnh Lâm trở thành "Đệ nhất danh lam cổ tích của nước An Nam" và là trung tâm truyền kinh giảng đạo, đào tạo hàng ngũ sư sãi cho đạo Phật.

Các vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đều đã về tu ở chùa; nhưng người có công lớn trong việc tu tạo, mở mang chùa để Quỳnh Lâm trở thành trung tâm Phật giáo lớn của cả nước chính là Thiền sư Pháp Loa. Trải qua nhiều biến cố, binh hỏa tàn phá, nhiều lần bị đổ nát, song với lòng mộ Phật, vua quan sĩ dân các đời lại góp sức góp công cùng nhau phục dựng lại chùa.

Đến đầu thế kỷ XX, các công trình kiến trúc nguy nga của Quỳnh Lâm cơ bản bị hủy hoại hoàn toàn. Ngày nay, khuôn viên của chùa Quỳnh Lâm chỉ còn lại một số công trình cổ như tháp mộ, bia đá, các bậc rồng bằng đá xanh, hàng trăm tảng đá kê chân cột, khánh đá, chuông đồng… Năm 2016, chùa Quỳnh Lâm được trùng tu, tôn tạo; giai đoạn 1 hoàn thành vào năm 2020. Các hạng mục được trùng tu, tôn tạo gồm thượng điện, cổng Tam Quan, sân gạch, vườn hoa, cây cảnh, bảo tháp và các hạng mục kết nối giao thông...

Tháng 11/2020, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều đã rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tượng Phật ngọc có trọng lượng 3,8 tấn, chiều cao 2,2 mét và là pho tượng Phật Thích Ca làm bằng ngọc thạch có nguồn gốc từ Canada. Pho tượng được các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan thuộc Công ty Jade Thongtawee (Chieng Mai) chạm khắc tại Thái Lan, theo nguyên mẫu tượng Phật Thích Ca tại Thánh địa Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ) trong tư thế liên hoa tọa, thần thái từ bi. Đây được xem là một trong những bức tượng ngọc nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.