Khai mạc 3 cuộc thi tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gần 150 diễn viên sẽ cống hiến gần 200 tiết mục, trích đoạn, tiểu phẩm và các phần biểu diễn trong 3 cuộc thi tài năng toàn quốc về Múa, Múa rối và Diễn viên Kịch nói.
Tiết mục biển diễn múa rối mở màn cho đêm khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.
Tiết mục biển diễn múa rối mở màn cho đêm khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.

Tối 20/8, tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc ba cuộc thi tài năng nghệ thuật gồm Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc 2022, Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc 2023 và Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc 2023, với sự tham dự của đông đảo đại biểu và các nghệ sỹ.

Sự kiện do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc 2022, Cuộc thi Tài năng Múa và Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc năm 2023 là một trong những hoạt động thiết thực góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc, giá trị của các di sản văn hóa Việt Nam, góp phần vào sự phát triển chung, bền vững đất nước, là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) và kỷ niệm 78 năm thành lập Ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2023).

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, việc tổ chức các cuộc thi tài năng nghệ thuật lần này nhằm phát hiện, tôn vinh tài năng và những cá nhân có thành tích trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật múa, múa rối và kịch nói; là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng nghệ sỹ, diễn viên kế cận.

Đây cũng là cơ hội để nghệ sỹ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật múa, múa rối và kịch nói phục vụ nhân dân.

Đồng thời, thông qua các cuộc thi tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp lần này, ngành văn hóa kịp thời phát hiện, ghi nhận công sức tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sỹ, diễn viên trong quá trình lao động nghệ thuật; qua đó, giúp cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương đánh giá đúng thực trạng hoạt động của nghệ thuật múa, múa rối và kịch nói, kịp thời đưa ra những phương thức hoạt động mới, tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại, thúc đẩy nghệ thuật múa, múa rối và kịch nói phát triển phù hợp với thực tế của đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới của nhân dân cả nước.

Theo Ban tổ chức, các cuộc thi diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội từ ngày 20/8 đến hết ngày 26/8/2023.

Với gần 200 tiết mục, trích đoạn, tiểu phẩm và phần biểu diễn của gần 150 diễn viên đăng ký tham gia tranh tài tại 3 cuộc thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp lần này, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô nói riêng, khán giả các nước nói chung những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc lần này diễn ra tại Nhà hát Múa rối Việt Nam với sự tham gia của 20 diễn viên đến từ 5 đoàn nghệ thuật. Các thí sinh tham gia dự thi ở các thể loại rối nước, rối cạn, tiết mục.

Cuộc thi tài năng Múa toàn quốc được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ với sự tham gia của 61 diễn viên đến từ 24 đơn vị nghệ thuật. Các thí sinh được chia làm 3 bảng với 3 phong cách: Ballet (cổ điển và hiện đại); đương đại; dân gian (dân tộc, đương đại) và truyền thống.

Cuộc thi tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc diễn ra tại Nhà hát Tuổi Trẻ với sự tham gia 63 diễn viên đến từ 17 đơn vị nghệ thuật.

Ban Tổ chức khuyến khích vai diễn trong tiểu phẩm, trích đoạn sáng tác mới, có sự sáng tạo trong dàn dựng và phong cách biểu diễn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao các giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và một số giải phụ cho các tiết mục xuất sắc ở cả ba cuộc thi.

Sau lễ khai mạc, các nghệ sỹ tham gia Cuộc thi tài năng kịch nói toàn quốc đã thể hiện phần thi tài năng của mình với các vai diễn trong các trích đoạn kịch nói: “Donjuan,” "Macbeth," “Giàu-sang-phú-quý” và trích đoạn "Made".

Niềm tin vào kỷ nguyên mới từ nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ
Niềm tin vào kỷ nguyên mới từ nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ
(Ngày Nay) - Đánh giá về Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng, Nghị quyết đặt ra những yêu cầu rất quyết liệt trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn, rào cản về thể chế, cũng như đưa giải pháp mạnh mẽ nhằm giải phóng sức sáng tạo của các nhà khoa học và người dân.
Trung Quốc tạm dừng nhập sầu riêng Thái Lan
Trung Quốc tạm dừng nhập sầu riêng Thái Lan
(Ngày Nay) - Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho biết xuất khẩu sầu riêng của nước này sang thị trường Trung Quốc đang gặp trở ngại do một vấn đề mới phát sinh trong quá trình kiểm tra hải quan.
Nhiều dự báo về sự biến đổi trong chiến lược đối ngoại của Mỹ
Nhiều dự báo về sự biến đổi trong chiến lược đối ngoại của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, chuyên gia Wang Zaibang - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thái Hòa (Trung Quốc), nhận định rằng những tuyên bố gần đây của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về Greenland và Kênh đào Panama cho thấy Washington đang có những điều chỉnh trong chiến lược đối ngoại.
Cây Thiên tuế ở đình Phú Nhuận khoảng 200 tuổi, cao 6m, tán rộng 6m, phần thân trên phân thành 10 ngọn được công nhận là cây Di sản Việt Nam.
Cây thiên tuế 200 tuổi ở Bến Tre được vinh danh
(Ngày Nay) - Cây thiên tuế cao sừng sững tỏa ra nhiều nhánh, thân gốc 2 người ôm, tuổi đời khoảng 200 năm ở đình Phú Nhuận, xã Phú Nhuận (thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.
Phát hiện mới về loài tinh tinh hoang dã
Phát hiện mới về loài tinh tinh hoang dã
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science (Mỹ) cho thấy tinh tinh hoang dã có thể sống được trong nhiều môi trường khác nhau trên khắp châu Phi, từ rừng mưa nhiệt đới tươi tốt đến rừng thưa và thảo nguyên.
Chuyên gia Uruguay đánh giá cao tốc độ phát triển của Việt Nam
Chuyên gia Uruguay đánh giá cao tốc độ phát triển của Việt Nam
(Ngày Nay) - Việt Nam ngày càng phát triển vững chắc và là thị trường vô cùng hấp dẫn đối với các nước Nam Mỹ nói chung và Uruguay nói riêng. Đây là khẳng định được Tiến sĩ Ignacio Bartesaghi, Giám đốc Viện Thương mại Quốc tế, Đại học Công giáo Uruguay, đồng thời là điều phối viên của Phòng thương mại ASEAN-MERCOSUR, đưa ra khi trả lời phỏng vấn của phóng viên.
Bà Đinh Thị Nam Phương, Giám đốc Chiến lược truyền thông của công ty DatVietVAC Group Holdings tại sự kiện vinh danh.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh Anh Trai “Say Hi” là chương trình biểu diễn nổi bật 2024
(Ngày Nay) - Chương trình âm nhạc Anh Trai “Say Hi”, sản xuất bởi VieON và Vie Channel (thuộc DatVietVAC Group Holdings), đã được vinh danh là “Chương trình biểu diễn nổi bật 2024” trong khuôn khổ sự kiện “Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2024” do  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức tối ngày 11/1/2025.  
Bộ Công an hai nước Việt Nam – Lào nâng tầm quan hệ hợp tác
Bộ Công an hai nước Việt Nam – Lào nâng tầm quan hệ hợp tác
(Ngày Nay) - Sáng 12/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đại tướng Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào, đã đồng chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác triển khai kế hoạch hợp tác năm 2024 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào.