Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 16/12, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng B52 - Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khai mạc trưng bày, giới thiệu các hiện vật, hình ảnh có liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022) và 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

Trưng bày giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ của quân và dân Thủ đô cách đây 50 năm, với 3 phần nội dung: Âm mưu của Mỹ; Tội ác của Mỹ; Quân dân Thủ đô chiến đấu. Thông qua tưng bày, người dân Thủ đô và du khách hiểu hơn về sự khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ và sự quả cảm của quân, dân Hà Nội trong chiến đấu, đặc biệt là 12 ngày đêm chiến đấu chống lại B.52 bảo vệ Hà Nội.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Những hiện vật giới thiệu tại đây góp phần nhắc nhớ những kí ức hào hùng của quân, dân Thủ đô, chiến thắng góp phần tạo bước ngoặt lịch sử cho Hà Nội và đất nước. Cùng với rất nhiều hoạt động hưởng ứng đã và đang diễn ra trên toàn thành phố, trưng bày hy vọng trở thành nơi giáo dục truyền thống, nêu cao niềm tự hào, tình yêu dành cho Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình.

Sự kiện cũng mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong không gian Phố cổ, phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, như: Chiếu phim tư liệu “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không tháng 12-1972” tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm; trưng bày 50 bức ảnh tư liệu đen trắng về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Thủ đô Hà Nội tại khu vực phố đi bộ đối diện đền Vua Lê; biểu diễn nghệ thuật “Giai điệu hòa bình” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Chuỗi hoạt động sẽ kéo dài đến hết ngày 25/12, nhằm tuyên truyền sâu rộng về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - chiến thắng lịch sử, có ý nghĩa thời đại thể hiện sâu sắc ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc, truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của quân và dân ta, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Tình trạng mất an ninh đã xảy ra tại thành phố Peshawar của Pakistan trong ngày 1/4, khi lượng lớn người dân tập trung tại các địa điểm phân phối bột mì, qua đó dẫn tới tình trạng chen lấn và giẫm đạp.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.