Khai mạc Hội thi "Đờn ca Tài tử Nam Bộ" tỉnh Long An lần III

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 23/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội thi “Đờn ca Tài tử Nam Bộ” tỉnh Long An lần III.
Khai mạc Hội thi "Đờn ca Tài tử Nam Bộ" tỉnh Long An lần III

Hội thi năm nay có 60 thí sinh được vào vòng chung kết trong số 172 thí sinh dự thi, do các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh tuyển chọn qua vòng sơ tuyển.

Đờn ca tài tử Nam Bộ là loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian đặc trưng được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ và âm nhạc dân gian Nam Bộ, đến nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của nhân dân miền Nam, là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội thi là dịp để các tài tử đờn, tài tử ca được tranh tài, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển rộng khắp trong cộng đồng, qua đó giáo dục tình yêu quê hương đất nước, yêu đất và người Long An, yêu bản sắc văn hóa của dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần trong nhân dân.

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An Nguyễn Thành Thanh nhấn mạnh: Hội thi góp phần tìm kiếm tài năng, tuyển chọn những giọng hát hay, triển vọng tốt, đáp ứng chuyên môn của ngành, đồng thời giúp bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Thanh cho rằng, Long An là một trong những chiếc nôi của nhạc tài tử Nam Bộ với sự có mặt của nghệ nhân nhạc sư Nguyễn Quang Đại – một nhạc quan của triều đình Huế khi ông đến vùng đất này vào những năm cuối thế kỷ 19, đào tạo nên nhiều thế hệ tài năng của nhạc tài tử Nam Bộ, góp phần làm cho loại hình nghệ thuật này đơm hoa, kết trái, có sức sống kỳ diệu, ngày càng lan tỏa. Đến nay, gia sản dòng nhạc tài tử Nam Bộ ngày càng đồ sộ, phong phú, biểu đạt được tâm lý, tình cảm và đời sống của cư dân Nam Bộ, trở thành di sản chung của dân tộc.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.