Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 4/7, tại Công viên Biển Đông Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố năm 2024.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi phát biểu khai mạc lễ hội.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi phát biểu khai mạc lễ hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, tiếp nối thành công của Lễ hội năm 2023, thành phố tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9, năm 2024. Lễ hội quy tụ hơn 85 gian hàng đến từ các thương hiệu lớn của cả hai nước như: Acecook, Honda, Ngân hàng Nam Á, Mikazuki Resorts and Spa, Toyota... và các sản phẩm OCOP đặc trưng của Đà Nẵng, sẽ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn, chân thật nhất cho người dân và du khách.

Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện có chương trình giao lưu thể thao, nghệ thuật với nhiều hoạt động lần đầu tiên xuất hiện tại Lễ hội như trải nghiệm bóng chày Nhật Bản, giao lưu Bon Odori và múa sạp, giao lưu Trà đạo Nhật Bản và Trà thức Việt Nam cùng các đoàn nghệ sĩ trình diễn truyền thống và hiện đại, mang đến cho khán giả những làn gió mới, đáp ứng nhu cầu tiếp cận, giao lưu và gắn kết văn hóa giữa hai quốc gia.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, với mong muốn tạo nên những phương hướng thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tại Đà Nẵng trong tương lai, Lễ hội năm nay được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ xúc tiến du lịch, đầu tư, kết nối hợp tác kinh tế đến quảng bá thông tin, sản phẩm và giao lưu thể thao, nghệ thuật, trải nghiệm ẩm thực hai bên. Đặc biệt, Hội nghị "Gặp gỡ Đà Nẵng - Nhật Bản" diễn ra ngày 5/7, sẽ là diễn đàn để hai bên trao đổi các nội dung cụ thể, cập nhật xu hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của thành phố Đà Nẵng như: công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, vi mạch bán dẫn và nguồn nhân lực...

“Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2024, sự kiện đối ngoại quan trọng, nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Đây sẽ là năm mở ra một giai đoạn phát triển mới, với những triển vọng tốt đẹp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”, bà Nguyễn Thị Anh Thi nhấn mạnh.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2024 ảnh 1
Ông Ito Naoki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, ông Ito Naoki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ, năm 2023 là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Đây là năm đã góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa sự hiểu biểu lẫn nhau giữa hai nước. Đại sứ mong muốn cùng chính quyền thành phố Đà Nẵng và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu, thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch cũng như hợp tác trong lĩnh vực kinh tế trong đó có hoạt động đầu tư.

Theo ông Ito Naoki, hiện có hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại miền Trung Việt Nam, tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng. Đối với Nhật Bản, thành phố Đà Nẵng là một đối tác quan trọng trên nhiều phương diện, trong đó có thương mại, đầu tư và du lịch. Nhật Bản hiện có khoảng 254 dự án FDI tại Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư đạt khoảng 1.02 tỷ USD.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam hy vọng Lễ hội sẽ là cơ hội để khơi dậy sự quan tâm về Nhật Bản trong thế hệ trẻ, giúp các em có thể tìm hiểu, học hỏi, làm sâu sắc hơn hiểu biết về Nhật Bản. Hiện nay số lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản là hơn 570 nghìn người, Đại sứ hy vọng con số này sẽ đạt 1 triệu người vào năm 2030.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2024 ảnh 2
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức đập rượu hữu nghị khai mạc lễ hội.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức đập rượu hữu nghị để khai mạc lễ hội.

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng diễn ra từ nay đến ngày 7/7.

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.