Khai mạc Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXIV diễn ra từ ngày 26 – 29/10/2022, với sự tham dự của 220 sinh viên và 81 giảng viên đến từ 36 trường đại học, học viện trong cả nước.
Cuộc thi thu hút 36 trường đại học, học viện tham gia. Ảnh: LV.
Cuộc thi thu hút 36 trường đại học, học viện tham gia. Ảnh: LV.

Các thí sinh tham gia 3 phần thi gồm: Trắc nghiệm, giải bài tập và thực nghiệm. Kiến thức tại từng phần thi chủ yếu xoay quanh chương trình Vật lý đại cương được giảng dạy tại các trường và tập trung vào ứng dụng thực tiễn.

Kết thúc kỳ thi, Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho từng phần thi và giải tập thể đối với các đoàn có thành tích cao.

GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: "Vật lý là một ngành khoa học vô cùng quan trọng, bao gồm cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Những kiến thức về Vật lý không chỉ giúp hiểu được bản chất của các sự vật, hiện tượng tự nhiên xảy ra trên trái đất, vũ trụ, mà còn là nền tảng cho sự phát triển và tiến hóa của các ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ khác như công nghệ nano, máy tính lượng tử, điện tử - viễn thông, hàng không – vũ trụ, năng lượng…".

Thông qua các cuộc thi, các buổi giao lưu cùng với các bạn sinh viên, cũng như các thầy cô, các nhà khoa học đến từ mọi miền đất nước, các em sinh viên sẽ tiếp tục lựa chọn và theo đuổi ngành học, đóng góp cho sự phát triển của ngành Vật lý và nhiều ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật quan trọng khác của đất nước trong tương lai.

Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc là hoạt động thường niên do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Vật lý Việt Nam và các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước tổ chức, nhằm khuyến khích các sinh viên trẻ phát huy tính sáng tạo, thúc đẩy phong trào học tập môn Vật lý ở các trường Đại học và Cao đẳng, Học viện trong cả nước. Kỳ thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho sinh viên về môn Vật lý.

Trong khuôn khổ của kỳ thi, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao tình đoàn kết hữu nghị giữa các đoàn như: Giao lưu văn nghệ, thăm quan, giao lưu, trao đổi về nghiên cứu khoa học và giảng dạy Vật lý giữa Trường Đại học Phenikaa với các đoàn.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.