Sinh viên Việt Nam gia nhập mạng lưới câu lạc bộ lãnh đạo trẻ toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/10, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) thông tin, ba câu lạc bộ sinh viên Việt Nam đã được tuyển chọn để gia nhập mạng lưới toàn cầu các câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ.
Sinh viên Việt Nam gia nhập mạng lưới câu lạc bộ lãnh đạo trẻ toàn cầu

Một số hoạt động của Tổ chức Pháp ngữ ở các trường đại học mở ra nhiều cơ hội học tập, giao lưu cho học sinh, sinh viên nói tiếng Pháp. Ảnh: LN.

Mạng lưới câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ (CLEF) sẽ chính thức ra mắt tại Đại hội thanh niên Pháp ngữ, được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ khoa học Pháp ngữ lần thứ 2 vào ngày 25 và 26/10/2022, tại thành phố Cairo, Ai Cập.

Chủ tịch của các câu lạc bộ đến từ Việt Nam cũng sẽ tham dự nhằm đại diện cho tiếng nói của các bạn trẻ Việt Nam cũng như kết nối với các bạn lãnh đạo trẻ Pháp ngữ khác trên toàn thế giới.

Mạng lưới câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ CLEF được thành lập nhằm đáp ứng mục tiêu “Khả năng tuyển dụng và tinh thần khởi nghiệp” trong chiến lược năm 2021-2025 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF. Mục tiêu này hướng tới sự ra đời của một thế hệ lãnh đạo trẻ nói tiếng Pháp mới, một thế hệ có tầm nhận thức và hiểu biết sâu sắc những thách thức của một thế giới đang không ngừng thay đổi.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã kêu gọi các bạn sinh viên nói tiếng Pháp ứng cử để thành lập Mạng lưới câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ - mạng lưới câu lạc bộ sinh viên Pháp ngữ đầu tiên trên toàn cầu.

Trong khuôn khổ dự án này, AUF đã nhận được 300 hồ sơ đến từ các bạn trẻ tại hơn 50 quốc gia và 4 châu lục. Các câu lạc bộ sinh viên này đang triển khai các dự án rất sáng tạo và bổ ích với giới trẻ, với các chủ đề trải dài từ văn hóa tới khoa học, thể thao tới kinh doanh.

Trong số 180 câu lạc bộ được chọn để gia nhập mạng lưới các câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ, 3 câu lạc bộ đến từ Việt Nam: Câu lạc bộ La Route des Découvertes – Du lịch xanh của Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); Câu lạc bộ HANU Francophiles của Trường Đại học Hà Nội; Câu lạc bộ Pháp ngữ của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.
Số ca tử vong do kháng kháng sinh ngày càng tăng. Ảnh: Kirsty O’Connor/PA
Nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp phòng ngừa siêu vi khuẩn
(Ngày Nay) - Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề y tế toàn cầu nghiêm trọng. Theo ước tính, AMR đã gây ra 4,95 triệu ca tử vong tính đến năm 2019, và con số này có thể tăng lên 10 triệu ca vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.