Khám phá nhà hầm nổi tiếng trong Parasite

(Ngày Nay) - Kim Da-hye - một phụ nữ độc thân 29 tuổi, cho biết chuyển đến sống tại một căn hộ bán tầng hầm là lựa chọn cuối cùng khi tìm kiếm một căn nhà mới.
Khám phá nhà hầm nổi tiếng trong Parasite

Sau thời gian dài tìm kiếm nhà cũng như cân nhắc tình hình tài chính cá nhân, Kim quyết định chuyển tới sống tại một "banjiha" - trong tiếng Hàn có nghĩa "căn hộ chật chội".

Ký sinh trùng (Parasite) - bộ phim giành giải Oscar của đạo diễn Bong Joon-ho, đã khiến những người sống trong banjiha như Kim được chú ý trên toàn thế giới. Tác phẩm kể về cuộc sống của hai gia đình có hoàn cảnh trái ngược nhau, một sống trong một căn hộ bán tầng hầm (banjiha) và một sống một biệt thự hoàn mỹ, thể hiện sự khác biệt về địa vị xã hội của hai gia đình.

Khám phá nhà hầm nổi tiếng trong Parasite ảnh 1

Kim Da-hye giới thiệu về căn hộ bán hầm của mình. Ảnh: AP

Dù căn nhà hầm trong tác phẩm Ký sinh trùng hoàn toàn được đoàn làm phim dàn dựng, nhưng trong thực tế những căn nhà này không hề hiếm ở Hàn Quốc.

Khám phá nhà hầm nổi tiếng trong Parasite ảnh 2

Những căn hộ "nửa chìm nửa nổi" này khá phổ biến tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Trong năm 2015, khoảng 1,9% người Hàn Quốc sống trong các căn hộ banjiha, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Hàn Quốc. Đây được xem là một lựa chọn hợp lý cho các cư dân thành thị ở Seoul, một trong những thành phố đắt đỏ nhất châu Á.

Các căn hộ bán tầng ở Seoul, thường chật chội và đôi khi tồi tàn, có giá thuê từ 210 đến 500 USD một tháng với một khoản tiền đặt cọc lớn.

Kim, người đã chuyển đến căn hộ banjiha trị giá 211 USD/tháng của mình sau khi rời bỏ công việc trước đó để chăm sóc mẹ, vốn không thực sự muốn sống tại đây.

Khám phá nhà hầm nổi tiếng trong Parasite ảnh 3

Căn hộ của Kim Da-hye. Ảnh: AP

"Vào mùa hè, tôi quên không đóng cửa sổ và khi trở về, nước mưa đã trôi hết xuống khiến căn nhà gần như bị ngập. Nước ngấm vào tường và không khí trong nhà luôn có mùi ẩm mốc", Kim cho biết.

Trước khi chuyển tới đây, Kim rất lo ngại về vấn đề nhà vệ sinh trong căn hộ banjiha, vốn được đặt cao hơn nhiều so với sàn nhà để chống ngập.

"Nhà vệ sinh của tôi có cầu thang giống như trong bộ phim Ký sinh trùng. Tôi có thể bị vấp trượt khi leo cầu thang khi đi vệ sinh", Kim thích thú chia sẻ về chuyện này.

Khám phá nhà hầm nổi tiếng trong Parasite ảnh 4

Nhà vệ sinh chật chội được đặt cao hơn bình thường để tránh bị ngập nước. Ảnh: AP

Vì căn hộ nằm một nửa dưới lòng đất, rất khó để ánh sáng mặt trời lọt qua cửa sổ, khiến các bức tường luôn bị nấm mốc. Ngoài ra, các cửa sổ luôn bám bụi do khói xe phả vào từ đường phố.

"Khi xem phân cảnh một gã say đi bậy ra ngoài đường trong phim, tôi cảm thấy hơi cay đắng vì bộ phim như đang khắc họa phần nào cuộc sống của tôi. Tôi có những cảm xúc lẫn lộn bởi đang xem lại chính câu chuyện của mình.

Tôi nghĩ rằng bộ phim thực sự giống với thực tế. Nhân vật người cha trong phim (Song Kang-ho thủ vai) muốn leo lên vị trí cao hơn trong xã hội nhưng cuối cùng lại rơi xuống đáy bùn. Điều đó tương tự như cách tôi cảm nhận về tương lai của mình", Kim chia sẻ.

Theo AP
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.