(Ngày Nay) - “Nhà hát vòng tròn” còn được biết đến là đấu trường lớn nhất ở Bắc phi. Nơi đây được xem là minh họa cho sự hùng vĩ và quy mô của Đế quốc La Mã thời trung cổ.
Giải thích “Nhà hát vòng tròn” có tên là El Djem. Công trình này được xem là một trong ba đấu trường lớn nhất thế giới.
2 Công trình này năm tại quốc gia nào?
icon
Ai Cập
icon
Tunisia
icon
Moroco
icon
Algeria
Giải thích Nhà hát vòng tròn El Djem nằm ở Thysdrus - thị trấn cổ của Đế quốc La Mã, một trong những thị trấn quan trọng nhất ở Bắc Phi, thuộc tỉnh Proconsularis, hiện nay là trung tâm của Sahel Tunisia, ở thành phố El Jem, tỉnh Mahdia của đất nước Tunisia.
3 Nhà hát được xây dựng vào thời điểm nào?
icon
Năm 238 sau CN
icon
Năm 338 sau CN
icon
Năm 538 sau CN
icon
Năm 638 sau CN
Giải thích Nhà hát vòng tròn El Djem được xây dựng vào khoảng năm 238 sau Công nguyên để tổ chức những trận chiến đấu sĩ, vật lộn với thú rừng, các cuộc đua xe ngựa. Trong thời đại Byzantine, nó đóng vai trò như là một pháo đài và dân chúng tìm nơi trú ẩn ở đây trong các cuộc tấn công của những kẻ phá hoại vào năm 430 và những người Ả Rập vào năm 647.
4 Khi được xây dựng, công trình có sức chứa bao nhiêu người?
icon
15.000
icon
25.000
icon
35.000
icon
45.000
Giải thích Nhà hát vòng tròn El Djem được xây dựng bằng các khối đá vôi theo kiến trúc La Mã. Công trình này có sức chứa lên tới 35.000 người. Nhưng đến nay, công trình này chỉ khôi phục được 500 ghế phục vụ khán giả.
5 “Nhà hát vòng tròn” được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm bao nhiêu?
icon
1976
icon
1977
icon
1978
icon
1979
Giải thích Năm 1979, Nhà hát vòng tròn El Djem tại Tunisia được công nhận là di sản thế giới.
(Ngày Nay) - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã đưa ra cảnh báo toàn cầu về xu hướng gia tăng tệ nạn buôn người quy mô lớn liên quan đến lừa đảo việc làm.
(Ngày Nay) - Ngày 7/6, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã giải cứu khoảng 1.500 người di cư trên những chiếc thuyền gặp nạn ở biển Ionian trong hai ngày 5-6/6.
(Ngày Nay) - Bất chấp nhiều tác dụng phụ, bà Oreofe Odejide, một bác sỹ chuyên khoa ung bướu, đánh giá ciltacabtagene autoleucel đã mang lại hiệu quả rõ rệt so với các phương pháp điều trị ung thư hiện tại.
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
(Ngày Nay) - Ngày 7/6, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn PouYuen Việt Nam cho biết công ty đã hỗ trợ 689 tỷ đồng cho gần 5.700 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng 6 và tháng 7/2023.
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 8/6, nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.