Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  110 ca F0 được ghi nhận chỉ trong bốn ngày tại hai ngõ nhỏ quận Thanh Xuân, biến nơi đây thành ổ dịch nóng nhất thủ đô.
Các biện pháp cách ly tuyệt đối, cách ly tập trung người nguy cơ cao, xét nghiệm... được kích hoạt với tốc độ tối đa tại hai con ngõ 328 và 330 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân khi số ca dương tính nCoV ở đây tăng đột biến. Riêng ngày 26/8, khu vực này ghi nhận 37 ca nhiễm, nâng tổng số ca mới phát hiện từ 23/8 đến nay qua lên 110. Thanh Xuân là quận có "nguy cơ rất cao" khi 10/11 phường đã xuất hiện ca nhiễm.
Các biện pháp cách ly tuyệt đối, cách ly tập trung người nguy cơ cao, xét nghiệm... được kích hoạt với tốc độ tối đa tại hai con ngõ 328 và 330 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân khi số ca dương tính nCoV ở đây tăng đột biến. Riêng ngày 26/8, khu vực này ghi nhận 37 ca nhiễm, nâng tổng số ca mới phát hiện từ 23/8 đến nay qua lên 110. Thanh Xuân là quận có "nguy cơ rất cao" khi 10/11 phường đã xuất hiện ca nhiễm.
Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 1

Nhân viên y tế phường đến từng nhà để gọi người ra lấy mẫu xét nghiệm.

Hai con ngõ này nằm giữa các khu tập thể cũ có khoảng 700 hộ và 2.000 người sinh sống. Diện tích ngõ chật hẹp, nhiều ngách nhỏ có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm lớn.

Ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho hay trước mắt hai ngõ bị phong tỏa trong 7 ngày, đến 30/8, để phục vụ truy vết, xét nghiệm. Quận sẽ dựa vào diễn biến của dịch để điều chỉnh quy mô cách ly.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 2

Chiều 26/8, người dân sinh sống tại phường đã được lấy mẫu xét nghiệm lần hai. Việc lấy mẫu thực hiện 3 ngày một lần. Theo yêu cầu của Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, người dân khu phong toả không chấp hành xét nghiệm sẽ phải đi cách ly tập trung.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 3

Hàng chục nhân viên y tế của quận và các trường y tế trên địa bàn được huy động để tăng tốc độ lấy mẫu.

Nhận định nguồn lây ở ổ dịch Thanh Xuân Trung từ người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở, Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 4

Một cụ bà mắc bệnh nền được đưa ra xe cấp cứu đến bệnh viện điều trị.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 5

Một gia đình thuộc diện nguy cơ cao đóng gói hành lý đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cán bộ chống dịch. Quận Thanh Xuân chuẩn bị khu cách ly tập trung tại tòa nhà A1 Kim Giang với công suất dự kiến 500 giường.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 6

Một người dân mặc áo mưa và đeo mặt nạ chống giọt bắn trong ngõ 330 xin phép ra nhận đồ tiếp tế, nhưng bị công an canh chốt từ chối.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 7

Ngách 332 đường Nguyễn Trãi thông với hai con ngõ trên được lực lượng chức năng rào cứng, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Nhiều ngách nhỏ khác thông với hai con ngõ này cũng được bịt chặt.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 8

Quân đội được tăng cường lập chốt trực tại các ngách ở hai con ngõ.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 9

Ngay sau khi phong tỏa địa bàn, UBND quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Trung đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế cho người dân. Nhu yếu phẩm gồm gạo, rau, trứng... được tình nguyên viên phát tới từng nhà.

Số điện thoại đường dây nóng của phường được dán trên bảng thông báo để người dân liên hệ khi cần mua sắm đồ dùng, nhu yếu phẩm.

Khẩn cấp bóc tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội ảnh 10

Cùng ngày, quận Thanh Xuân đã dừng hoạt động chợ Nhân Chính do liên quan F0 đi chợ trong hai tuần qua. Để phục vụ nhu cầu nhân dân, quận tổ chức bốn điểm bán hàng lưu động gồm: Số 141 phố Giáp Nhất, phường Thượng Đình; ngõ 133 Nguyễn Trãi (trường Mầm non Thăng Long), phường Thượng Đình; số 108 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình; Hồ Rùa, phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt.

Theo VnExpress
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…