Khan hiếm nước đe dọa ngành nông nghiệp và an ninh lương thực ở Nam Phi

0:00 / 0:00
0:00
Là một trong số 30 quốc gia khô hạn nhất thế giới, tình trạng khan hiếm nước là một thực tế mà quốc gia ở cực Nam của châu Phi này phải đối mặt hằng ngày.
Khan hiếm nước đe dọa ngành nông nghiệp và an ninh lương thực ở Nam Phi

Ngoài tình trạng biến đổi khí hậu khó lường, có xu hướng dẫn đến điều kiện nóng hơn và khô hơn, mực nước ngầm giảm dần và việc quản lý yếu kém nguồn nước sẵn cũng có đang trở thành nguyên nhân gây lo ngại cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Trong đó, ngành nông nghiệp Nam Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với 33% tổng thu nhập từ nông nghiệp của Nam Phi phụ thuộc trực tiếp vào thủy lợi. Ngành chăn nuôi, chiếm 43% tổng thu nhập từ nông nghiệp, cũng cần nước để cung cấp nước cho vật nuôi và trồng cây để làm thức ăn và chế biến.

Một nghiên cứu liên quan của Trung tâm Phát triển Toàn cầu cho thấy nếu biến đổi khí hậu tiếp tục xu hướng hiện tại, 50 triệu người trên toàn châu Phi có thể sẽ bị đẩy vào tình trạng thiếu nước vào năm 2050, điều đó có nghĩa là lượng nước mà họ có thể tiếp cận là quá ít. Với nhu cầu về tài nguyên nước cao hơn mức hiện có, giá nước sẽ tăng vọt trên khắp châu Phi nếu không thực hiện các bước quan trọng để giảm thiểu biến đổi khí hậu và hình thành thói quen tiết kiệm nước.

John Hudson, Giám đốc Nông nghiệp tại tập đoàn dịch vụ tài chính Nedbank của Nam Phi, cho biết chi phí cao và nguồn nước ngọt hạn chế đang thúc đẩy ngành nông nghiệp tìm ra những cách tiết kiệm chi phí để sử dụng nước hiệu quả hơn. Ông cho biết: “Nước là nguồn tài nguyên có hạn và không thể tái tạo được, không giống như điện được cung cấp bởi năng lượng Mặt Trời, gió và thủy điện. Vì vậy, chúng ta cần tìm cách sử dụng ít nước hơn để sản xuất nhiều thực phẩm hơn”.

Một nghiên cứu do Sáng kiến Tài chính Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEPFI) công bố cho thấy lượng mưa trung bình ngay trong năm tới tại Nam Phi có thể giảm 10%, lượng nước chảy tràn trên bề mặt giảm từ 50% đến 75%. Tuy nhiên, các trang trại có thể ứng phó với tình trạng khan hiếm nước bằng cách áp dụng các phương pháp chi phí thấp và hiệu quả cao bao gồm cải thiện chất lượng đất thông qua các biện pháp nông nghiệp bền vững như canh tác không cần cày xới, che phủ và ủ phân, thu hoạch nước mưa và nước mưa hoặc sử dụng nước xám để tưới tiêu.

Ông Hudson cho biết: “Từ lâu chúng tôi đã ủng hộ nông nghiệp tái tạo – một phương pháp liên quan đến việc xây dựng chất lượng đất, cải thiện quản lý nước và sử dụng các biện pháp làm giảm nhu cầu tưới tiêu. Chỉ cần khôi phục lại chất đất, đặc tính giữ nước của đất tăng lên đáng kể".

Nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Toàn cầu chỉ ra rằng sản lượng cây trồng ở châu Phi sẽ giảm 2,9% vào năm 2030 và 18% vào năm 2050 nếu không có hành động để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Điều này sẽ khiến khoảng 200 triệu người phải đối mặt với nạn đói cùng cực vào năm 2050, trong khi doanh thu từ trồng trọt giảm khoảng 30% sẽ khiến tỷ lệ nghèo tăng từ 20% đến 30% so với kịch bản không biến đổi khí hậu.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.