Khẩn trương hoàn thiện Dự án Môi trường bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án Môi trường bền vững thành phố Phan Rang - Tháp Chàm là dự án trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận, được triển khai thi công từ năm 2017 bằng vốn ODA và vốn đối ứng. Tỉnh Ninh Thuận đang đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đóng Dự án vào ngày 30/6, như cam kết với Ngân hàng Thế giới (WB).
Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, kênh Nhị Phước đoạn NP3, NP4.
Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, kênh Nhị Phước đoạn NP3, NP4.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận - Chủ đầu tư Dự án cho biết, Dự án "Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Phan Rang - Tháp Chàm" có tổng vốn đầu tư 97,9 triệu USD (tương đương 2.253 tỷ đồng); trong đó vốn ODA là 69,5 triệu USD (1.599 tỷ đồng), vốn đối ứng 28,4 triệu USD (653,5 tỷ đồng). Dự án được chia thành 2 giai đoạn triển khai (giai đoạn 30% và giai đoạn 70%) với tổng cộng 48 gói thầu (13 gói xây lắp dùng vốn ODA và 35 gói thầu tư vấn).

Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án mang lại, Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận luôn sát cánh với các nhà thầu để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thi công; đồng thời luôn tăng cường giám sát, đôn đốc các nhà thầu thi công "3 ca, 4 kíp" vào cả ban đêm để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện để đóng Dự án đúng thời gian như đã cam kết với WB.

Trong quá trình thi công Dự án, các nhà thầu cũng thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm; luôn phối hợp với chủ đầu tư để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những nút thắt để tập trung thi công thông suốt. Các nhà thầu cũng áp dụng nhiều giải pháp thi công hiện đại để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, rút ngắn tiến độ.

Khẩn trương hoàn thiện Dự án Môi trường bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm ảnh 1

Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, gói thầu xây lắp dùng vốn ODA.

Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận cho hay, đến nay Dự án đã hoàn thành 27/35 gói thầu tư vấn và 7/13 gói thầu dùng vốn ODA. Trong đó, Dự án đã bàn giao cho UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đưa vào sử dụng 3/6 gói thầu. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công, tiến độ thi công của 6 gói thầu còn lại dùng vốn ODA đã đạt khối lượng từ 92 - 98%,sẽ hoàn thành trước ngày kết thúc Dự án.

Dự án môi trường bền vững thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khi hoàn thành sẽ cải thiện đáng kể hạ tầng hệ thống kênh mương, cống thoát nước, giúp giảm thiểu tình trạng ngập úng, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Trong đó, một trong các gói thầu của Dự án là công trình Nhà máy xử lý nước thải hiện đại với công suất 7.500 m3/ngày-đêm đi vào hoạt động sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý nước thải, góp phần bảo vệ nguồn nước và môi trường sống của thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Dự án cũng sẽ hoàn thiện các tuyến đường bê tông, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng dọc các tuyến kênh, tạo cảnh quan và góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, trong quá trình thi công Dự án, người dân rất đồng tình, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, giao thông… cho Dự án thi công. UBND thành phố tiếp tục vận động các hộ dân đấu nối nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước chung của thành phố để đưa về Nhà máy xử lý. Hiện, công tác đấu nối nước thải đã đạt 54.453/41.700 đấu nối, vượt mục tiêu Dự án đề ra.

Khẩn trương hoàn thiện Dự án Môi trường bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm ảnh 2

Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống đấu nối dẫn nước thải vào đường ống dẫn nước chung đưa về nhà máy xử lý.

Ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, thời gian đóng Dự án không còn nhiều, do vậy UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan tập trung thi công cao độ để sớm hoàn thiện các hạng mục cuối cùng trước ngày 30/6; khẩn trương hoàn thành đầy đủ các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan và rút vốn theo đúng quy định.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm chỉ đạo các trường học, các cơ sở y tế, công trình công cộng, các nguồn thải lớn thực hiện thủ tục đấu nối đảm bảo có đủ nước thải để vận hành Nhà máy xử lý nước thải hiệu quả. Bên cạnh đó, khi Dự án hoàn thành và bàn giao, UBND thành phố tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí thực hiện duy tu, bảo dưỡng, quản lý tốt các công trình, đảm bảo Dự án phát huy hiệu quả sử dụng lâu dài, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

Liên hợp quốc đánh giá ảnh hưởng của AI với kinh tế
Liên hợp quốc đánh giá ảnh hưởng của AI với kinh tế
(Ngày Nay) - Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đang tham gia vào quá trình nâng cao việc sáng tạo, phân phối và tiêu thụ nội dung khi tạo ra kịch bản, phim, nhạc, hình ảnh, phụ đề, hoạt hình và nội dung thực tế ảo, đồng thời cải thiện quy trình làm việc hậu kỳ và phân tích dữ liệu người dùng.
Tổng thống Biden lên tiếng sau vụ ám sát ông Trump
Tổng thống Biden lên tiếng sau vụ ám sát ông Trump
(Ngày Nay) - Ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đã được sơ tán khỏi sân khấu của một sự kiện vận động cử tri ở bang Pennsylvania ngày 13/7, sau khi xuất hiện những âm thanh giống như nổ súng tại đây.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.