Khẩn trương tiếp cận các bản làng bị cô lập bởi lũ lụt để hỗ trợ người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều tối 23/7, đồng chí Mai Văn Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác Trung ương đã về kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục lũ lụt tại xã Con Cuông.
Nhiều nhà dân tại xóm Vĩnh Hoàn, xã Con Cuông bị ngập sâu khi nước sông Lam vẫn dâng cao. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Nhiều nhà dân tại xóm Vĩnh Hoàn, xã Con Cuông bị ngập sâu khi nước sông Lam vẫn dâng cao. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Con Cuông Nguyễn Hoài An cho biết, do mưa lũ nên trên địa bàn xã bị ngập 24 thôn, bản; trong đó 10 thôn, bản bị cô lập hoàn toàn, 5 thôn, bản bị cô lập một phần; song đến thời điểm này không có thiệt hại về người.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị, lực lượng quân sự, công an trên toàn xã đã tổ chức di dời 2.000 nhân khẩu của 650 hộ dân và một số tài sản có giá trị và vật nuôi đến điểm an toàn.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Con Cuông Nguyễn Hoài An cũng cho biết thêm: Ngay sau khi xảy ra mưa lớn, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn của xã đã khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho nhân dân. Xã đã di dời toàn bộ người dân sang khu an toàn; tổ chức cắm biển cảnh báo, lập chốt tạm thời, không cho người dân qua lại tại các cầu tràn khi mực nước dâng cao, chảy xiết, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng nhân dân.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn xã Con Cuông tiếp tục duy trì công tác trực ban, theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh tiếp theo.

Cùng báo cáo với Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong công tác ứng phó, khắc phục mưa lũ.

Tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều công điện, thông báo để chủ động ứng phó với bão số 3 và mưa lũ do hoàn lưu bão. Lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 3 tại một số địa bàn trọng điểm xung yếu và khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện hỗ trợ di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn với quan điểm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực, kịp thời của xã Con Cuông nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung trong công tác ứng phó, khắc phục lũ lụt. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xã Con Cuông và tỉnh Nghệ An tiếp tục chủ động, theo dõi sát tình hình thời tiết, diễn biến mưa lũ để đưa ra phương án ứng phó kịp thời theo phương châm "4 tại chỗ". Trong đó, phải quán triệt nghiêm công văn chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đó là không được chủ quan, phải khẩn trương triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra phòng, chống bão phải được tiến hành thường xuyên, chủ động và sát thực tế.

Đặc biệt, phải chủ động rà soát các khu vực xung yếu để không bị động trong các tình huống có thể xảy ra. Dù hiện tại trời không mưa nhưng tuyệt đối không được chủ quan để người dân ra sông hay đi qua những nơi xung yếu.

Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nhanh chóng có giải pháp tiếp cận các hộ dân, bản làng bị cô lập để hỗ trợ người dân. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đến thăm, động viên, tặng quà cho 3 hộ dân bị ngập nhà hoàn toàn ở thôn Liên Tân, xã Con Cuông.

Theo TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.