Khảo sát tháp Minaret của vua Jam để tìm cách bảo tồn

(Ngày Nay) - Vừa qua, với sự trợ giúp của Quỹ Di sản thế giới, Quỹ Di sản Thế giới UNESCO, và với sự hỗ trợ của Chính phủ Afghanistan trong việc cung cấp tất cả các biện pháp an ninh và hậu cần, một cuộc thám hiểm đã được tiến hành để có những tài liệu cụ thể về tháp Minaret của vua Jam.
Khảo sát tháp Minaret của vua Jam để tìm cách bảo tồn

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chuyên gia của UNESCO, cùng với các quan chức thuộc Bộ Thông tin và Văn hoá Afghanistan đã ở lại di tích trong bốn ngày để hoàn thành việc thu thập dữ liệu hiện trường. Công nghệ kết hợp được sử dụng để thu thập dữ liệu đã cho phép thực hiện những điều tra kỹ lưỡng đầu tiên của các phần bên trong và bên ngoài của Minaret, cùng với một cuộc khảo sát tổng quát khu vực xung quanh.

Tài liệu toàn diện và chi tiết được tạo ra thông quá nhiệm vụ này sẽ là cơ sở của một kế hoạch bảo tồn và ổn định lâu dài cho tháp Minaret của vua Jam. Số liệu có được cũng sẽ được sử dụng để nâng cao nhận thức của công chúng về di sản văn hoá ở Afghanistan.

Được cho là được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1163 đến năm 1203 dưới thời trị vì của Ghurid Ghyias-ud-Din, tháp Minaret của vua Jam, đã nằm trong Danh sách các Di sản Thế giới bị đe dọa của UNESCO kể từ năm 2002.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.