Khát vọng giúp cộng đồng người khuyết tật vươn lên

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Mắc chứng teo chân bẩm sinh từ nhỏ, anh Lê Văn Thạch (38 tuổi, trú xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) vẫn không ngừng vươn lên trong cuộc sống và hiện đang làm chủ một cơ sở sản xuất chổi đót, tạo sinh kế cho nhiều người khuyết tật.

Cơ sở sản xuất chổi đót của anh Lê Văn Thạch đang tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người khuyết tật.
Cơ sở sản xuất chổi đót của anh Lê Văn Thạch đang tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người khuyết tật.

Hành trình đến với chổi đót

Anh Lê Văn Thạch lớn lên với đôi chân khuyết tật nên rất khó khăn trong việc đi lại và lao động. Giống như nhiều người khuyết tật khác, anh đi bán vé số để kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, khi ba đứa con thơ đến tuổi đi học mà gia đình lại khó khăn, anh Thạch quyết tâm tìm công việc khác để nâng cao thu nhập, giúp các con yên tâm đến trường.

May mắn đến với anh Lê Văn Thạch khi vào đầu năm 2016, thành phố Kon Tum triển khai dự án “Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập” nhằm hướng dẫn, gợi mở định hướng làm kinh tế phù hợp thực tế và nhu cầu của người khuyết tật.

Anh Lê Văn Thạch chia sẻ, khi tham gia vào dự án, anh cảm thấy hứng thú với mô hình làm chổi đót vì đây là công việc không quá nặng nhọc và có đầu ra ổn định. Các thành viên trong dự án nhiệt tình giúp đỡ anh trong việc định hướng và phát triển nghề chổi đót theo hướng bền vững. Nhờ đó, anh đã nắm chắc kiến thức và ấp ủ khát vọng lập nghiệp với mô hình làm chổi đót.

Được sự hỗ trợ của chính quyền xã Đoàn Kết (thành phố Kon Tum), cuối năm 2016, nhóm làm chổi đót của anh Lê Văn Thạch đã thành lập với 10 thành viên. Thời gian đầu do tay nghề chưa cao, sản phẩm chưa đẹp, chi phí nguyên liệu nhập vào đắt nên nhóm nghề của anh Thạch gặp nhiều khó khăn.

Anh Lê Văn Thạch cho biết, có thời điểm, nhóm của anh bị lỗ hơn 10 triệu đồng. Vợ anh khuyên anh nên từ bỏ vì gia đình quá khó khăn. Không bỏ cuộc, anh đã vay mượn người thân để vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục trau dồi tay nghề, làm ra sản phẩm ngày càng chất lượng hơn. Đến nay, các sản phẩm của anh đã hoàn thiện và được nhiều thương lái, người dân đón nhận.

Theo chị Cao Thị Bích Liên (thương lái tại thành phố Kon Tum), mỗi tháng chị nhập khoảng 200 cây chổi từ nhóm của anh Thạch về bán. Hầu hết khách hàng mua và sử dụng đều đánh giá sản phẩm này rất bền. Thời gian tới, chị dự định sẽ đặt hàng lâu dài, một phần để ủng hộ cộng đồng người khuyết tật, một phần cung cấp sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng.

Hiện nhóm làm chổi đót của anh Thạch làm được khoảng 10.000 cây chổi/năm. Với giá bán hiện tại khoảng 35.000 - 60.000 đồng/cây, trừ đi chi phí sản xuất, doanh thu của nhóm đạt từ 150 - 250 triệu đồng/năm.

Khát vọng giúp đỡ cộng đồng người khuyết tật

Để phát triển nhóm làm nghề chổi đót, anh Lê Văn Thạch đã liên hệ để tuyển thêm lao động; trong đó, khuyến khích người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào mô hình để cùng nhau phát triển.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung (trú thôn 5, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum) cho biết, bản thân chị bị tật ở tay nên rất khó khăn để làm việc. Tuy nhiên, anh Thạch vẫn tạo điều kiện và chỉ bảo tận tình, giúp chị tự tin hơn. Giờ đây, chị đã thành thạo một số bước làm chổi như tước lạc, bó chổi, chà bông, đan và cắt tỉa.

Đối với trường hợp đặc biệt khó khăn, năng suất làm chổi không cao, anh Lê Văn Thạch sẵn sàng bớt đi một phần thu nhập của mình để chia sẻ, động viên người làm. Điều này giúp người khuyết tật không còn mặc cảm về bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống và gắn bó với nhau như một gia đình.

Đơn cử trường hợp em A Quanh (22 tuổi, trú xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum) mắc bệnh động kinh từ khi mới sinh ra, không làm được việc nặng nhọc. Anh Lê Văn Thạch đã đến động viên, khuyên em thử sức với việc làm chổi đót.

Em A Quanh chia sẻ, mỗi tháng, vì lý do bệnh tật, em chỉ làm được khoảng 30-50 cây chổi. Do đó, em chỉ được gần 900 nghìn đồng/tháng, song anh Thạch đã bớt lại lợi nhuận của mình để trả thêm cho em 2 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, em đã thấy tự tin hơn trong cuộc sống.

Hiện mô hình làm chổi đót của anh Lê Văn Thạch đã tạo việc làm cho 10 lao động đều là người khuyết tật. Đặc biệt, nhóm được một người ở nước ngoài đặt đơn hàng 5.000 cây chổi với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Đây được xem như “trái ngọt” cho những công sức và nỗ lực mà nhóm của anh Lê Văn Thạch đã bỏ ra.

Bà Bùi Thị Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đoàn Kết (thành phố Kon Tum) cho biết, trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, xã kêu gọi trường học, cán bộ, nhân viên tiêu thụ hơn 2.000 sản phẩm chổi đót giúp nhóm của anh Lê Văn Thạch. Thời gian tới, xã tiếp tục hỗ trợ nhóm người khuyết tật tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất. Qua đó, giúp cộng đồng người khuyết tật có thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống.

Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.