Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone
Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone
(Ngày Nay) - Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện được những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.
Paralympic Tokyo - chất xúc tác thay đổi xã hội Nhật Bản
Paralympic Tokyo - chất xúc tác thay đổi xã hội Nhật Bản
(Ngày Nay) - Công tác tổ chức Thế vận hội Paralympic của Nhật Bản đang nhận được rất nhiều sự chú ý. Nước này cũng nỗ lực sử dụng mọi nguồn lực để cải thiện khả năng tiếp cận, hoà nhập của các vận động viên khuyết tật trong quá trình thi đấu, nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Lợi nhuận của Tiệm Giặt là người Điếc được sử dụng cho các lớp học kỹ năng sống cho người Điếc, hỗ trợ người Điếc hòa nhập xã hội. (Ảnh: Mai Thương)
Cách người khuyết tật tiếp nhận thông tin về tiêm vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Trong thời điểm hiện tại, tiếp cận thông tin và tiêm vaccine phòng ngừa là những chìa khóa để tránh bị lây nhiễm COVID-19. Như bất cứ ai trong chúng ta, người khuyết tật cần biết cách tự bảo vệ mình, biết về những khuyến cáo và biện pháp phòng ngừa mới nhất do các cơ quan chức năng ban hành, bao gồm việc đăng ký và được hỗ trợ tiêm ngừa COVID-19.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.
UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật
(Ngày Nay) -  Được hỗ trợ bởi Quỹ Nippon, UNESCO’s Story for Development (Câu chuyện vì sự phát triển của UNESCO) là một nền tảng trực tuyến đăng tải những câu chuyện đầy cảm hứng của người khuyết tật trên khắp thế giới. Nền tảng này xác định và lập danh sách những câu chuyện thành công của người khuyết tật và tác động của chúng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, học thuật và xã hội đối với cộng đồng tương ứng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Ảnh minh họa.
Tìm kế sinh nhai cho hơn 6,2 triệu người khuyết tật
(Ngày Nay) -  Theo kết quả Điều tra quốc gia về người khuyết tật tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê và UNICEF công bố, hiện trên cả nước có khoảng hơn 6,2 triệu người khuyết tật, gần 12 triệu người (khoảng 13% dân số) sống trong mái ấm gia đình có người khuyết tật.
Chới với giữa đại dịch
Chới với giữa đại dịch
(Ngày Nay) - Bà mẹ bốn con Marie Smith ở Kingscourt (Ireland) nhận được thông báo có thể mất hơn 3 năm để cậu con trai Calvin (12 tuổi), vốn mắc chứng tự kỷ, được xem xét cho học cấp hai. Lệnh phong tỏa trong đại dịch đã khiến các nhân viên dịch vụ xã hội không thể tiếp cận các hồ sơ.
Dòng chữ “Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam” trên bảng hiệu quán Karaoke FYOU III.
Quận 10: Dòng chữ phản cảm trên quán Karaoke FYOU III gây bức xúc
(Ngày Nay) -  Dòng chữ “Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam” trên bảng hiệu quán Karaoke FYOU III (số 517 – 519 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM) thuộc Công ty TNHH 27/7 Dịch vụ Karaoke FYOU III khiến nhiều người nghĩ đây là cơ sở kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật.
Ông Đinh Đức Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO.
Không có chiến lược cho niềm tin
(Ngày Nay) - Nếu niềm tin trong xã hội là một loại tài nguyên, phải chăng chúng ta cũng cần có một chiến lược khai thác nó một cách hiệu quả? Năm 2020, chúng tôi nhận ra rằng mình không cần điều đó.
Hãy mở lòng và ngắm thật kỹ sản phẩm của người khuyết tật
Hãy mở lòng và ngắm thật kỹ sản phẩm của người khuyết tật
(Ngày Nay) - “Một miếng vải vụn bỏ đi nếu biết sử dụng nó sẽ tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Một người khuyết tật cũng vậy, nếu đặt họ đúng chỗ sẽ tạo nên giá trị cho cuộc sống này”. Xuất phát từ tâm niệm đó, ông Lê Việt Cường - Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art, đã xây dựng một xưởng sản xuất đồ thủ công từ những mảnh vụn lụa Vạn Phúc (Hà Đông) gồm 100% lao động là người khuyết tật.
Bộ trưởng khiếm thị và ước mơ thay đổi thế giới
Bộ trưởng khiếm thị và ước mơ thay đổi thế giới

(Ngày Nay) - Quan điểm “Đừng để khuyết tật cơ thể cản trở suy nghĩ và ước mơ của bạn” đã trở thành động lực giúp ông Walid Al-Zaidi- một người khiếm thị từ năm 2 tuổi, trở thành Giáo sư đại học khiếm thị và Bộ trưởng Văn hóa khiếm thị đầu tiên của Tuynidi.

Khiêu vũ không cần mở mắt
Khiêu vũ không cần mở mắt

(Ngày Nay) - Không nhìn thấy ánh sáng, nhưng những học viên ở lớp khiêu vũ thể thao miễn phí dành cho người khiếm thị của thầy Tô Văn Hoà vẫn thong dong nghe tiếng đàn, tiếng nhạc, chân lướt nhịp nhàng theo từng giai điệu… Nếu chỉ nhìn thoáng qua, không ai biết đó là những người khiếm thị.

Thông điệp trên xe cơm cháy của vợ chồng anh Sơn, chị Thuý gây nhiều cảm xúc. Ảnh: Kiều Trang
Giá mà chúng tôi có thể nghe được giọng nói của bạn
(Ngày Nay) - Sài Gòn đông đúc, náo nhiệt. Và cũng đã từ lâu, quán ăn vỉa hè như là một nét chấm phá đặc trưng với những thanh âm ồn ào, rộn rã… Thế nhưng, đến quán ăn vặt vỉa hè này thật khác. Khác ngay từ tấm bảng hiệu đặt dưới chiếc xe đẩy “Giọng nói của bạn thật ấm áp! Tiếc là tôi không thể nghe thấy điều ấy. Và cũng chưa ai biết giọng nói của tôi như thế nào". Khác, bởi họ - đôi vợ chồng chủ quán vốn bị câm điếc bẩm sinh, và quán ăn của họ lặng lẽ nép bên vỉa hè, lặng thinh nhìn phố xá...
'Vì con, tôi có thể làm được tất cả'
'Vì con, tôi có thể làm được tất cả'
[Ngày Nay] - Đối với phụ nữ khuyết tật, bên cạnh nỗ lực sống khỏe và sống có ích, họ còn khát khao được sống hạnh phúc, được làm mẹ. Bất chấp những vất vả, khó khăn, thậm chí đánh đổi cả mạng sống, nhiều phụ nữ khuyết tật luôn kiên định một niềm tin “vì con, tôi có thể làm được tất cả”.
Bông hồng tặng phụ nữ khuyết tật là trao họ cơ hội
Bông hồng tặng phụ nữ khuyết tật là trao họ cơ hội
[Ngày Nay] - Nụ cười tươi tắn khiến người đối diện không còn để ý đến cơ thể nhỏ thó bởi căn bệnh cong vẹo cột sống bẩm sinh, Kiều Thị Thương - cô gái trẻ 22 tuổi quê Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội tự tin kể về hành trình 20 năm vượt qua biết bao nỗi tủi thân, sợ hãi, mặc cảm… để bước chân khỏi lũy tre làng.
'Cao thủ' bi-a không tay người Pakistan
'Cao thủ' bi-a không tay người Pakistan
(Ngày Nay) - Trong mỗi trận đấu, Muhammad Ikram đều bước hẳn lên bàn bi-a, căn chỉnh kích thước và chỉ cần một cú hất cằm chắc chắn, quả bia đã từ từ lăn vào lỗ một cách chính xác.
Sản xuất khẩu trang cho người khuyết tật.
UNESCO bàn giao khẩu trang dành cho người khuyết tật
[Ngày Nay] - Giám đốc và Đại diện của Văn phòng khu vực Nam Phi (ROSA) của UNESCO, Giáo sư Hubert Gijzen trao khẩu trang cho Đệ nhất phu nhân Zimbabwe, bà Auxillia Mnangagwa để phân phát cho người khuyết tật trong cả nước.
Ước mơ lặng câm
Ước mơ lặng câm
[Ngày Nay] - Một dàn đồng ca hát không thành lời. Một ước nguyện có mái nhà chung mãi không được lắng nghe. Có một nhóm những người câm điếc ở Sài Gòn loay hoay trong căn nhà hơn 10 mét vuông và mơ về một ngày những gì mình nghĩ, bật ra được thành tiếng.