Khẩu trang phát hiện virus chỉ sau 10 phút

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp chỉ trong vòng 10 phút.
Khẩu trang phát hiện virus chỉ sau 10 phút

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp chỉ trong vòng 10 phút nói chuyện với người nhiễm bệnh.

Khẩu trang điện tử sinh học này do các nhà khoa học thuộc Đại học Đồng Tế, thành phố Thượng Hải, phát minh. Khẩu trang này có thể phát hiện những virus gây các bệnh đường hô hấp phổ biến như bệnh cúm, COVID-19, trong không khí, giọt bắn hoặc trong những giọt chất lỏng rất nhỏ, sau đó phát tín hiệu cảnh báo virus cho người đeo khẩu trang thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh...

Khẩu trang này có thể phát hiện virus ở nồng độ siêu thấp 0,1 femtogram/ml trong mẫu chất lỏng có lượng rất nhỏ chỉ 0,3 microlit. Theo ông Fang Yin, tác giả nghiên cứu và là nhà khoa học vật liệu tại Đại học Đồng Tế, mẫu chất lỏng chứa protein virus này ít hơn từ 70-560 lần so với lượng giọt bắn trong một lần hắt hơi và ít hơn nhiều so với lượng giọt bắn khi ho hoặc nói chuyện.

Nhóm nghiên cứu đã trang bị cho khẩu trang một bộ cảm ứng nhỏ chứa 3 loại phân tử tổng hợp có thể cùng lúc phát hiện những protein trên bề mặt các chủng virus như SARS-CoV-2, H5N1 và H1N1.

Một khi những phân tử này phát hiện protein virus, một bóng bán dẫn ion có độ nhạy cao được tích hợp vào khẩu trang sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho người đeo khẩu trang này.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Matter số ra tuần này.

Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.