Khẩu trang y tế đã sử dụng vứt bừa bãi ra đường là nguồn phát tán virus

(Ngày Nay) - Trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế khuyến cáo: người dân nên sử dụng khẩu trang y tế đúng cách sẽ giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn.
Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách sẽ giúp phòng chống hiệu quả dịch bệnh nCoV
Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách sẽ giúp phòng chống hiệu quả dịch bệnh nCoV

Theo đó, trong những ngày qua, nhiều người dân Thủ đô đã sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Tuy nhiên, một số người dân ý thức kém, sau khi sử dụng xong đã vứt bừa bãi ở nơi công cộng. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh khẩu trang y tế sử dụng một lần bị vứt la liệt ở lòng đường, vỉa hè, miệng hố ga, nhà chờ xe bus, một số điểm công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xuyển, Thái Hà, khu vực Linh Đàm, Lò Đúc… xuất hiện nhiều khẩu trang y tế bị vứt bỏ dưới lòng đường, vỉa hè. Tương tự, tại một số điểm tập kết rác tự phát trên địa bàn cũng tràn ngập khẩu trang sử dụng một lần do người đi đường bỏ lại.

Mấy ngày gần đây, thời tiết Hà Nội có mưa phùn nên những khẩu trang bị vứt ra đường bị ướt, khiến cho đường phố nhếch nhác, mất vệ sinh.

Khẩu trang y tế đã sử dụng vứt bừa bãi ra đường là nguồn phát tán virus ảnh 1

Khẩu trang y tế sử dụng một lần bị vứt la liệt nơi công cộng là nguồn phát tán, lây nhiễm nhiều loại bệnh tật, trong đó có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Một chuyên gia y tế dự phòng cho rằng: việc khẩu trang y tế sử dụng một lần rồi bị vứt ra đường phố không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn là nguồn phát tán, lây nhiễm nhiều loại bệnh tật, trong đó có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Chuyên gia khuyến cáo, người dân hãy sử dụng khẩu trang đúng cách, khi không sử dụng hãy tìm nơi có thùng rác để vứt bỏ khẩu trang. Đây cũng là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa nCoV lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: đơn vị này đã nhận được phản ánh về tình trạng vứt khẩu trang dùng một lần bừa bãi ra nơi công cộng. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đang yêu cầu người lao động tích cực thu dọn các khẩu trang bị vứt vương vãi ra nơi công cộng, để đường phố được sạch đẹp hơn. “Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng trên một cách triệt để, cần có sự chung tay của người dân, khi sử dụng khẩu trang xong, cần vứt bỏ vào thùng rác. Bởi hiện nay, tại 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa) đang đặt khoảng 4 nghìn thùng rác, rất tiện lợi cho người dân vứt bỏ rác nói chung và khẩu trang y tế phòng dịch nCoV nói riêng”, ông Nguyễn Hữu Tiến đề nghị.

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.