Vận động giải cứu khỉ đột 'cô đơn' nhất Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau khi giải cứu một chú voi tại Pakistan, nữ ca sĩ Cher tiếp tục vận động chiến dịch giải thoát cho Bua Noi, con khỉ đột duy nhất ở Thái Lan.

Vận động giải cứu khỉ đột 'cô đơn' nhất Thái Lan

Suốt 30 năm qua, khỉ đột Bua Noi đã phải sinh sống sau song sắt tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Vườn thú Pata, nằm trên đỉnh trung tâm thương mại Pata tại Bangkok, đã bị tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA Asia gắn nhãn hiệu “một trong những nơi buồn thảm nhất thế giới” - tổ chức này đã kêu gọi đóng cửa cơ sở này sau khi một cuộc điều tra vào năm nay.

Những con vật tại vườn thú này được cho là sống mòn mỏi trong các lồng sắt mà không được chăm sóc chu đáo cả về thể chất và tinh thần.

Theo PETA Asia, Bua Noi bị bắt khi còn nhỏ và đưa đến vườn thú Pata, nơi đã "giam cầm các con vật trong điều kiện khắc nghiệt" từ những năm 1980. Nhiều bài đánh giá về cơ sở này trên ứng dụng TripAdvisor gọi đây là “địa ngục dành cho động vật”.

Trong một bức thư viết tay gửi tới Bộ trưởng Môi trường Varawut Silpa-archa, nữ ca sĩ Cher yêu cầu các nhà chức trách Thái Lan giúp bà thực hiện sứ mệnh giải phóng khỉ đột Bua Noi.

Cụ thể, Cher bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc" về điều kiện sống mà Bua Noi và các loài linh trưởng khác đang phải chịu đựng và cho biết Free the Wild - tổ chức từ thiện động vật do bà đồng sáng lập, đã hợp tác với Quỹ Aspinall để thành lập một khu bảo tồn động vật miễn phí cho chủ sở hữu vườn thú hoặc chính phủ Thái Lan.

Nếu được chính phủ "bật đèn xanh", khỉ đột Bua Noi sẽ được chuyển đến một môi trường tự nhiên và yên bình ở Congo và có cơ hội giao lưu với các loài linh trưởng khác.

Sau khi nhận được bức thư của Cher, Bộ trưởng Silpa-archa nói rằng sở thú Pata đang lên kế hoạch tái định cư cho các loài động vật và hoàn cảnh của Bua Noi không hề bị các quan chức lãng quên.

Ông nói: “Bản thân tôi với tư cách là Bộ trưởng phụ trách bảo tồn động vật hoang dã, đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tìm ra giải pháp tốt nhất cho cuộc sống tốt đẹp hơn của Bua Noi".

Cuối tuần qua, Cher đã lên Twitter để chỉ trích chủ sở hữu vườn thú Pata, ông Kanit Sermsirimongkol, gọi người này là "kẻ tham lam và hám tiền".

“Những người dân tốt bụng của Bangkok, tôi biết các bạn sẽ hiểu và giúp tôi ngăn chặn việc tra tấn động vật vô tội", Cher kêu gọi sự giúp đỡ của người dân Thái Lan.

Trong khi đó, người chủ sở hữu của vườn thú cho rằng môi trường sống hiện tại của Bua Noi được thiết kế giống một hang động và nó còn có một chiếc tivi để giải trí. Khi được hỏi về việc có thể di dời con khỉ đột, ông Sermsirimongkol nói rằng đó sẽ là một "nhiệm vụ khó khăn."

“Họ muốn đưa nó về với thiên nhiên? Chúng ta nên nghĩ về chất lượng sống của động vật trong rừng. Chúng đang bị đe dọa bởi các bệnh như AIDS và Ebola, cũng như các cuộc nội chiến và săn trộm", ôngSermsirimongkol cho biết.

Trước khi vận động cho khỉ đột Bua Noi, Cher và các cộng sự đã giải cứu thành công voi Kaavan, con voi cô đơn nhất Pakistan. Voi Kaavan đã được chấp thuận cho chuyển khỏi sở thú Islamabad tới một khu bảo tồn ở Campuchia.

Theo Washington Post
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.