Phạt tù thợ săn giết khỉ đột quý hiếm

(Ngày Nay) - Một người đàn ông Uganda đã bị phạt tù 11 năm sau khi sát hại một con khỉ đột quý hiếm vào tháng trước.
Phạt tù thợ săn giết khỉ đột quý hiếm

Con khỉ đột - được biết đến với cái tên Rafiki, là con đầu đàn của quần thể khỉ đột Nkuringo nổi tiếng sống ở Công viên Quốc gia Bwindi Impenetitable và rất được khách du lịch yêu thích.

Rafiki đã được báo cáo mất tích vào ngày 1/6 và thi thể bị cắt xẻ của nó được tìm thấy vào ngày hôm sau ngay trong công viên. Báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết Rafiki tử vong do một vết thương ở bụng gây ra bởi một vật nhọn.

Nghi phạm Byamukama Felix đã bị bắt vài ngày sau đó với tang vật là thịt lợn rừng và một số thiết bị săn bắn, nhà chức trách Uganda cho biết. Người này sau đó đã thú nhận ra tay hạ sát con khỉ đột.

Felix kể lại rằng khi mình cùng một nhóm thợ săn đang đi trong rừng thì bất chợt gặp đàn khỉ đột, con đầu đàn Rafiki sau đó đã lao tới tấn công nhóm người lạ mặt buộc Felix phải ra tay tự vệ.

Ông Sam Mwandha, giám đốc điều hành của Cơ quan Động vật hoang dã ở Uganda, hoan nghênh quyết định của tòa án, nói rằng "Rafiki đã đòi được công lý."

"Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Rafiki đã đòi được công lý và điều này sẽ là một bài học cho những người có ý định giết động vật hoang dã.

Vào thời điểm Rafiki qua đời, quần thể Nkuringo có 17 con khỉ đột, theo Cơ quan Động vật hoang dã Uganda.

Đàn khỉ này là nhóm đầu tiên cư trú ở khu vực phía nam Công viên Bwindi - nơi chiếm tới một nửa số lượng loài khỉ đột trên toàn thế giới.

Theo CNN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.