Khỉ được cấy chip não có thể chơi game

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game

Đoạn video dài 3 phút của công ty Neuralink (sở hữu bởi tỷ phú Elon Musk) cho thấy Pager, một con khỉ đực có gắn chip ở mỗi bên não của nó, đang chơi trò điện tử "Mind Pong". Khi Pager sẽ điều khiển tay cầm bằng cách nghĩ về việc di chuyển bàn tay của mình lên hoặc xuống.

"Sản phẩm @Neuralink đầu tiên sẽ cho phép một người bị tê liệt sử dụng điện thoại thông minh bằng trí óc của họ nhanh hơn so với một người sử dụng ngón tay cái", Elon Musk đã đăng trên Twitter tại đây vào thứ Năm.

Theo tỷ phú Elon Musk, các phiên bản sau này sẽ có thể chuyển tín hiệu từ các chip Neuralinks trong não sang các thiết bị của Neuralinks trong các cụm neuron vận động/cảm giác của cơ thể, do đó cho phép những người liệt hai chi có thể đi lại được.

"Thiết bị được cấy ghép với hộp sọ & sạc không dây, vì vậy người sử dụng trông vẫn như bình thường", Elon Musk chia sẻ.

Neuralink hoạt động bằng cách ghi lại và giải mã các tín hiệu điện từ não bằng cách sử dụng hơn 2.000 điện cực được cấy vào các vùng của vỏ não vận động của khỉ Pager, nơi phối hợp các chuyển động của bàn tay và cánh tay.

“Sử dụng những dữ liệu này, chúng tôi hiệu chỉnh bộ giải mã bằng cách lập mô hình toán học mối quan hệ giữa các mẫu hoạt động thần kinh và các chuyển động cần điều khiển khác nhau mà chúng tạo ra”, theo Neuralink.

Được đồng sáng lập bởi Musk vào năm 2016, Neuralink có trụ sở tại San Francisco đặt mục tiêu sản xuất và cấy chip máy tính không dây vào não người để giúp chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ và chấn thương tủy sống, đồng thời kết hợp loài người với trí thông minh nhân tạo.

Theo Reuters
Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc Olympic 2020.
Tokyo 2020: Để cái kết vẫn có thể mở ra nhiều hy vọng
(Ngày Nay) - Việc Quách Thị Lan dừng chân ở vòng bán kết 400m rào nữ đã chính thức khép lại hành trình của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020. Điều khiến dư luận quan tâm lúc này là sau những chỉ trích nặng nề từng nhằm vào Ánh Viên và các đồng đội, báo giới nên có cách hành xử như thế nào khi đối mặt với những thành tích thể thao không như mong đợi.
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.