Khi nỗi đau của người này thành cơ hội của người khác

[Ngày Nay] - Thông tin diễn viên Mai Phương và Lê Bình bị ung thư phổi giai đoạn cuối trở thành chủ đề “nóng nhất” showbiz Việt những ngày qua. Khắp nơi trên mạng xã hội, mọi thông tin về Mai Phương, Lê Bình được cập nhật liên tục, từ chuyện đời sống riêng tư, sự nghiệp khốn khổ đến chuyện nhập viện, xạ trị ra sao… Câu chuyện thu hút sự quan tâm quá lớn của dư luận bỗng trở thành cơ hội cho nhiều người lợi dụng.
Khi nỗi đau của người này thành cơ hội của người khác

Giả mạo Facebook kiếm tiền

Từ sau khi thông tin nữ diễn viên Mai Phương và Lê Bình cùng mắc bệnh ung thư phổi cùng đang điều trị tại khoa Ung Bướu, bệnh viện 175; nhiều nghệ sĩ đã liên tục tới thăm, gửi lời động viên tới hai nghệ sĩ. Hình ảnh nghệ sĩ và thông tin kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ về mặt kinh tế cho hai diễn viên cũng được cập nhật liên tục trên mạng.

Nhiều sao Việt như Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Hồng Vân, Đại Nghĩa, Ốc Thanh Vân... Họ không ngại đứng ra kêu gọi đồng nghiệp, bạn bè và khán giả ủng hộ cho nghệ sĩ Lê Bình và diễn viên Mai Phương có tiền điều trị ung thư phổi.

Ngay sau khi lên tiếng kêu gọi, nghệ sĩ Hồng Vân đã cùng diễn viên Minh Luân chuyển đến Mai Phương số tiền 120 triệu đồng, số tiền ủng hộ tiếp tục được tăng thêm 40 triệu vào hôm sau. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên cũng nhanh chóng tạm ứng trước 100 triệu đồng từ quỹ “Ấm tình nghệ sĩ” để gửi tới nữ diễn viên trẻ không may mắc bạo bệnh. Ốc Thanh Vân, ca sĩ Thanh Thảo, nghệ sĩ Cát Phượng, vợ chồng Anh Thơ -Bình Minh, MC Quyền Linh, ca sĩ Lam Trường, nghệ sĩ Hữu Châu, diễn viên Băng Di, Vy Oanh, Akira Phan… cũng đồng loạt gửi quà hỗ trợ Mai Phương và nghệ sĩ Lê Bình. Các nghệ sĩ cũng rủ nhau tổ chức hai đêm nhạc tại phòng trà “Không tên” vào tối 30 và 31/8 để quyên góp tiền hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho Mai Phương.

Những cánh thư trao đi trong bệnh viện, những hình ảnh ấm quan tâm chia sẻ ấm lòng, những khoản tiền chung tay từ cộng đồng nghệ sĩ dành cho hai diễn viên mang bệnh được công khai rành mạch trở thành điểm sáng trên mạng khiến nhiều người đứng ngoài showbiz cũng cảm động, thi nhau đóng góp. Lợi dụng sức lan tỏa mạnh mẽ của câu chuyện này, không ít kẻ xấu đã giả mạo Facebook của một loạt sao Việt có tên tuổi để kiếm chác. Sự việc không chỉ khiến bản thân sao Việt mà người hâm mộ đang chung tay giúp đỡ hai nghệ sĩ vượt qua bệnh tật cũng vô cùng bức xúc.

“Hiện nay, có nhiều kẻ gian đang lợi dụng tình hình kêu gọi từ thiện của Hưng giúp Mai Phương và nghệ sĩ Lê Bình để lừa đảo nhiều người, mọi người cẩn thận nha. Tôi không cần biết người đó quyên góp thật hay giả nhưng đã cố tình dùng hình của tôi để gây lòng tin cho mọi người thì không được và tôi phải lên tiếng ngay” - Đàm Vĩnh Hưng thông báo khẩn cấp trên trang cá nhân. Quyết không im lặng, nam ca sĩ báo công an và lặn lội đến tận nhà kẻ giả mạo mình ở thành phố Vinh, Nghệ An để yêu cầu người này dừng ngay việc mạo danh anh và viết cam kết không để xảy ra hành động tương tự. Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Hồng Vân và nghệ sĩ Quốc Thuận cũng bị kẻ xấu mạo danh trên mạng xã hội. Ngày 25/8, nghệ sĩ Hồng Vân phải lên tiếng cảnh báo mọi người đề phòng với tài khoản giả danh mình. Diễn viên Tiến Luật, nghệ sĩ Thúy Hạnh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung... cũng bức xúc lên tiếng khi biết tin 2 nghệ sĩ Hồng Vân và Quốc Thuận bị lợi dụng hình ảnh.

Chiêu trò để PR

Không chỉ kẻ xấu lợi dụng kiếm cơm, diễn viên Gia Bảo thẳng thừng khẳng định có một số người lợi dụng bệnh tình của Mai Phương để PR bản thân trước tần suất dày đặc của các nghệ sĩ, diễn viên lui tới bệnh viện thăm hỏi nữ diễn viên này.

Khi nỗi đau của người này thành cơ hội của người khác ảnh 1

Trên Facebook cá nhân, Gia Bảo đã dành chia sẻ khá dài để chia sẻ về sự bất bình của mình. Không giấu nổi bức xúc, anh khẳng định dù thân thiết với Mai Phương nhưng chỉ dám nhắn tin để không làm phiền người bệnh. Trong khi đó, một số người lại tới bệnh viện với mục đích trao quà nhưng thực chất chỉ để chụp hình đăng tải lên mạng xã hội câu like. “Xin đừng dựa vào căn bệnh của người khác mà PR ké cho bản thân mình với những tấm hình chụp chung với người bệnh câu like Facebook! Tàn nhẫn lắm! Chướng mắt lắm! Người ta là phụ nữ, và là nghệ sỹ nữa, những lúc bệnh như vậy sắc mặt không được tươi mà chụp hình người ta. Ác lắm, kiếm cách khác PR đi mấy má” – đây là nguyên văn chia sẻ trên Facebook của Gia Bảo gây xôn xao dư luận.

Tuy chia sẻ này bị cộng đồng showbiz Việt phản ứng dữ dội. Nhiều người cho rằng, showbiz Việt có nhiều thị phi nhưng không thiếu tình người. Có nhiều trường hợp, bình thường họ không nhìn mặt nhau, công khai tố xấu nhau, nhưng khi có tai nạn, bệnh tật thì lại không ngại ngần ra tay tương trợ. Đó là một nghĩa cử tốt đẹp, cao thượng, rất cần được khích lệ trong cộng đồng showbiz. Trước Mai Phương, từng có rất nhiều trường hợp sao Việt được đồng nghiệp, bạn bè giúp đỡ khi lâm vào cảnh khó khăn chồng chất như Minh Thuận, Duy Nhân, Trần Lực...

Nhưng nói vậy không có nghĩa là ý kiến của Gia Bảo quá cực đoan, quá tiêu cực. Một nghệ sĩ người Bắc chia sẻ, anh nghĩ những hình ảnh vào viện, gặp gỡ người bệnh – nhất là người nổi tiếng, trong bộ dạng nhợt nhạt, thiếu sức sống…. không cần phải đăng FB với tần suất quá nhiều trong tuần qua. Chiến đấu với ung thư – đó thực sự là một cuộc chiến khủng khiếp của người bệnh không chỉ về mặt thể xác, mà cả về mặt tâm lý. Hãy để người bệnh yên bình với cuộc chiến thầm lặng của mình. Giúp đỡ tiền bạc hay động viên tinh thần, sẽ đẹp hơn khi không quá lộ liễu, bởi bất cứ sự “quá trớn” nào cũng dễ bị hiểu nhầm là lợi dụng để PR tên tuổi.

Không chỉ kẻ xấu lợi dụng kiếm cơm, diễn viên Gia Bảo thẳng thừng khẳng định có một số người lợi dụng bệnh tình của Mai Phương để PR bản thân trước tần suất dày đặc của các nghệ sĩ, diễn viên lui tới bệnh viện thăm hỏi nữ diễn viên này.

Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.