Khí thải nhà kính sẽ phải giảm 4 lần để tránh 'thảm họa khí hậu'

Kết luận nghiên cứu của Liên Hợp Quốc cho thấy lượng khí thải nhà kính hàng năm trên toàn cầu tăng 14% trong giai đoạn 2008-2018.
Nhà máy nhiệt điện than Dave Johnson được chiếu sáng dưới ánh mặt trời buổi sáng ở Glenrock, Wyo, ngày 27 tháng 7 năm 2018.
Nhà máy nhiệt điện than Dave Johnson được chiếu sáng dưới ánh mặt trời buổi sáng ở Glenrock, Wyo, ngày 27 tháng 7 năm 2018.

Như vậy cần “một thập kỷ không hoạt động” gây tác hại phát khí thải, có nghĩa là các quốc gia trên toàn thế giới phải nỗ lực phi thường để tránh "thảm họa khí hậu". Tuyên bố của Lien Hợp Quốc đã nhấn mạnh như vậy.

"Năm 2010, thế giới nghĩ rằng chúng ta có 30 năm để giảm một nửa lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Ngày nay, chúng ta biết điều này phải xảy ra trong 10 năm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu", nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature.

Báo cáo tuyên bố rằng nếu hành động "quyết liệt" chống lại biến đổi khí hậu bắt đầu vào năm 2010, thì việc cắt giảm khí thải cần thiết sẽ là khoảng 2% mỗi năm cho đến năm 2030.

"Thay vào đó, khí thải tăng lên, và do đó mức cắt giảm yêu cầu từ năm 2020 hiện nay trung bình hơn 7% mỗi năm trong 1,5 ° C - gần 3% cho 2 ° C", báo cáo cho biết. "Mục tiêu này là khá lớn đối với chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng cần chuyển sang chế độ mới để thay đổi tình hình biến đổi khí hậu và tập trung vào hành động sớm và tích cực hơn."

Báo cáo lưu ý rằng 7 nhà phát điện hàng đầu trên toàn cầu là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ, Nga, Indonesia và Brazil.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý tiến trình đang được thực hiện bởi một số quốc gia và khuyến nghị tăng quy mô nhanh nhất có thể: Ví dụ, 53 quốc gia và 31 tiểu bang hoặc khu vực đã cam kết cho ngành điện không có khí thải; thêm 7 quốc gia đã nhắm đến phát thải khí nhà kính bằng 0. Ngoài ra, 21 quốc gia và 52 thành phố đã cam kết làm cho tất cả các phương tiện không có khí thải.

"Chúng ta không có thêm 10 năm nữa", báo cáo cảnh báo "Thập kỷ thất bại chính trị về biến đổi khí hậu đã khiến chúng ta phải trả giá đắt".

Theo Dân Trí
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; ở Tuy Hòa (Phú Yên) đã có gió giật mạnh cấp 7.