Khói cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cháy rừng đang gia tăng cả về cường độ và tần suất tại nhiều nước, khiến khói lan rộng. Khói cháy rừng bao gồm các loại khí, hóa chất độc hại và những loại bụi mịn tiềm ẩn nguy cơ cao đối với sức khỏe. Khói này còn độc hơn cả không khí ô nhiễm, khi có thể tồn tại trong không khí nhiều tuần và di chuyển xa tới hàng nghìn km.
Khói cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế và Môi trường tại Đại học California ở Davis, Kent Pinkerton, cháy rừng không chỉ thiêu trụi cây cỏ, mà còn cả các thành phố, phá hủy hoàn toàn xe cộ và nhà cửa. Ngoài đất và các vật liệu sinh học, khói cháy rừng còn chứa cả kim loại, nhựa và những vật liệu tổng hợp khác. Chuyên gia Pinkerton cho biết các thí nghiệm cho thấy một lượng khói cháy rừng có thể gây viêm và làm tổn thương mô nhiều hơn lượng không khí ô nhiễm tương đương. Nghiên cứu đối với những người hít phải khói từ cháy rừng cho thấy họ có tỷ lệ đau tim, đột quỵ và ngưng tim cao hơn, nguy cơ nhập viện vì hen và các vấn đề hô hấp cao hơn và hệ miễn dịch bị suy yếu.

Trong một số trường hợp, việc gia tăng số ca mắc COVID-19 bị cho là có liên quan đến xu hướng lây lan virus trong bụi mịn từ khói cháy rừng. Việc tiếp xúc với cháy rừng khi mang thai cũng là một nguyên nhân gây sảy thai, trẻ sinh nhẹ cân và sinh non. Cháy rừng cũng góp phần gây kích ứng mắt, mẩn ngứa da và các vấn đề da liễu khác. Nghiên cứu đối với các nhân viên cứu hỏa cũng cho thấy những người tiếp xúc nhiều với cháy rừng có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguy cơ mắc ung thư ở những người bình thường khi tiếp xúc với cháy rừng.

Trước đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đăng trên tạp chí The Lancet Planetary Health vào tháng 5 cho thấy những người sống bên ngoài các thành phố lớn và trong vòng 50km từ nơi xảy ra cháy rừng trong thập kỷ qua có nguy cơ bị ung thư cao hơn 4,9% và u não cao hơn 10% so với những người chưa từng gặp phải cháy rừng.

Tần suất cháy rừng tăng lên đồng nghĩa rằng con người sẽ đối mặt với cháy rừng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ đang tập trung vào ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải khói cháy rừng qua các mùa. Chuyên gia Keith Bein của Trung tâm Y tế và Môi trường của Đại học California ở Davis nhấn mạnh mặc dù việc tiếp xúc với khói cháy rừng qua các mùa Hè nhiều khả năng sẽ gây bệnh tật, song rất khó để đưa ra dự đoán chính xác. Nguyên nhân là do sẽ khó để tính toán người dân sẽ đối mặt với bao nhiêu trận cháy rừng, hỏa hoạn kéo dài trong bao lâu và khói có chứa chất gì.

Nghiên cứu hiện nay cũng tập trung vào tác động lâu dài của bụi mịn trong khói đối với nguồn nước, mùa màng hoặc gia súc; ảnh hưởng lâu dài của khói cháy rừng đối với đô thị; ảnh hưởng của cháy rừng đối với sự phát triển thần kinh ở trẻ và các vấn đề hô hấp, cũng như liệu khói cháy rừng có làm tăng tác động tiêu cực từ thời tiết nóng cực đoan hay không. Để giảm thiểu nguy cơ về sức khỏe do cháy rừng, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã triển khai khóa học trực tuyến về cách thức giảm nguy cơ hít phải khói khi ở ngoài trời và trong nhà.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.