Khởi công nhà máy nước thải thứ 4 tại KĐT Ecopark

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tập đoàn Ecopark vừa chính thức khởi công xây dựng nhà máy nước thải thứ 4 (mang tên trạm xử lý số 2) tại khu phía Tây của khu đô thị Ecopark.
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Ecopark & nhà thầu Ecoba ENT thực hiện nghi lễ khởi công nhà máy xử lý nước thải thứ 4. ​
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Ecopark & nhà thầu Ecoba ENT thực hiện nghi lễ khởi công nhà máy xử lý nước thải thứ 4. ​

Trạm xử lý nước thải số 2 Ecopark sử dụng công nghệ vi sinh ASBR đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT, có công suất xử lý lên tới 11.600 m3/ngày đêm. Nhà máy được xây dựng để đón đầu cư dân của các dự án Sky Oasis, Solforest, Trường Chadwick và các dự án hình thành trong tương lại tại khu phía Tây của khu đô thị Ecopark.

Trạm xử lý nước thải số 2 dự kiến đi vào vận hành tháng 11/2021, trước 3 tháng khi có cư dân đầu tiên nhận nhà ở khu vực phía Tây.

Điểm nổi bật ở dự án này, chủ đầu tư Ecopark lựa chọn áp dụng công nghệ xử lý sinh học, toàn bộ khối công trình và thiết bị xử lý được đặt ngầm, mặt bằng bên trên được thiết kế làm bãi đỗ xe kết hợp trồng nhiều cây xanh.

Khởi công nhà máy nước thải thứ 4 tại KĐT Ecopark ảnh 1

Hình ảnh phối cảnh dự án nhà máy xử lý nước thải thứ 4 (trạm số 2) khu đô thị Ecopark.

Thiết kế mới lạ này giúp tổng thể nhà máy xử lý nước thải như một công viên xanh mát, góp phần tạo cảnh quan, kiến tạo môi trường sống xanh, đẳng cấp và bền vững.

Để đảm bảo chất lượng công trình, Ecopark lựa chọn nhà thầu Ecoba ENT - là nhà thầu được biết đến với năng lực thiết kế và thi công vượt trội được kiểm chứng qua nhiều dự án lớn hợp tác với các chủ đầu tư trong nước và quốc tế như: nhà máy xử lý nước thải Yên Sở; nhà máy xử lý nước thải Hồ Bảy Mẫu, khu đô thị Ciputra; Trạm xử lý nước thải cho các khu công nghiệp như: Vsip Hải Dương, Vsip Hải Phòng; Nam Sách, Đồng Văn II, Đồng Văn IV…; Trạm xử lý nước thải nhà máy Samsung Thái Nguyên, nhà máy Panasonic, PepsiCo…

Theo quy trình vận hành, nước thải từ các khu vực như tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà hàng, khu ẩm thực ... được thu gom dẫn về các trạm bơm trung gian. Tại các trạm bơm này có bố trí các cụm bơm nước thải chuyên dụng để vận chuyển nước về Trạm xử lý tập trung.

Trạm xử lý tập trung sử dụng công nghệ ASBR là công nghệ xử lý nước thải dạng mẻ tuần hoàn liên tục. Theo đó các quá trình như oxy hóa cacbon, quá trình nitrat hóa, khử nitơ và khử Photpho bằng phương pháp sinh học được diễn ra đồng thời.

Nước thải sau khi xử lý ở các bể ASBR đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu được xả vào bể khử trùng bằng hóa chất NaClO. Nước sau khi khử trùng, đạt các tiêu chuẩn xả thải cột A theo QCVN14/2008-BTNMT mức A thì sẽ được bơm xả vào nguồn tiếp nhận nước thải của các cơ quan chức năng ở ngoài địa phận khu đô thị.

Khởi công nhà máy nước thải thứ 4 tại KĐT Ecopark ảnh 2

3 trạm xử lý nước thải đi vào hoạt động trước đó đang đáp ứng 100% nhu cầu xử lý nước thải hiện tại của khu đô thị.

Hiện nay, tập đoàn Ecopark đã đưa vào vận hành 3 trạm xử lý nước thải, đáp ứng phục vụ xử lý 100% nước thải sinh hoạt cho khu đô thị. Các trạm này đã được đưa vào vận hành phục vụ cư dân.

Trạm xử lý nước thải số 1 có công suất 3.500m3/ngày đêm tại vị trí công viên mùa Xuân sử dụng công nghệ vi sinh ASBR, đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT. Trạm xử lý nước thải cho toàn bộ cư dân giai đoạn 1 gồm: Rừng cọ, phố Trúc, vườn Mai, vườn Tùng…

Trạm xử lý nước thải số 3 có công suất 14.200m3/ ngày đêm tại khu vực Thảo Nguyên, sử dụng công nghệ vi sinh ASBR đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT. Trạm xử lý cho toàn bộ cư dân các khu Thảo Nguyên, Thủy Nguyên, Aquabay, Westbay, Thủy Trúc …

Trạm xử lý nước thải số 4 có công suất 200m3/ ngày đêm tại khu vực Park River, sử dụng công nghệ vi sinh Jokashou đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 14/2018/BTNMT xử lý cho cư dân khu Park River…

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).