Khởi động chương trình 'Thủ đô Kiến trúc Thế giới'

[Ngày Nay] - UNESCO và Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) vừa khởi xướng một sáng kiến liên quan đến việc chỉ định thành phố chủ nhà của Hội nghị Thế giới UIA là Thủ đô Kiến trúc Thế giới.
Khởi động chương trình 'Thủ đô Kiến trúc Thế giới'

Ngày 23/11, tại Paris, Chủ tịch UIA Thomas Vonier đã cùng trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về văn hóa Ernesto Ottone R. ký kết văn bản ghi nhớ về sáng kiến trên.

Thỏa thuận mới giữa UNESCO và IUA nhằm đối phó với những thách thức này thông qua việc huy động các chính quyền địa phương và quốc gia, các phương tiện truyền thông và cộng đồng.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra sự phối hợp mới giữa văn hóa và kiến trúc trong một thế giới ngày càng đô thị hóa cao, trong đó các thành phố là trung tâm cho những ý tưởng mới, thương mại, văn hóa. Thông qua sáng kiến này, tham vọng của chúng tôi là đảm bảo rằng các thành phố được coi là không gian mở và sáng tạo để tăng cường cơ hội trao đổi và đổi mới”, ông Ernesto Ottone R. nói.

Thành phố được chỉ định là Thủ đô Kiến trúc Thế giới sẽ trở thành một diễn đàn toàn cầu để thảo luận về những thách thức của thế giới hiện đại, thông qua lăng kính văn hóa, di sản, quy hoạch và kiến trúc đô thị.

UNESCO, UIA và các tổ chức địa phương sẽ tổ chức các hoạt động và sự kiện để thúc đẩy các dự án sẽ không chỉ liên quan đến các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, mà cả các chuyên gia từ các lĩnh vực liên quan.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.