Khởi tố thầy giáo tạt axit vào mặt làm thương tật 4 đồng nghiệp

Chiều 24/3, công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Minh Tiên để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Khởi tố thầy giáo tạt axit vào mặt làm thương tật 4 đồng nghiệp
Ngày 23/6, công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Tiên (35 tuổi) về hành vi Cố ý gây thương tích.
Khởi tố thầy giáo tạt axit vào mặt làm thương tật 4 đồng nghiệp - anh 1
Quang cảnh buổi họp báo về việc 4 cán bộ lãnh đạo phòng và giáo viên bị tạt axít.

Trước đó, tháng 10/2013, Tiên (giáo viên Trường THCS Thanh Bình) bị chuyển công tác sang Trường THCS Tân Phú. Hai tháng sau, vợ Tiên là Dương Quế Anh cũng nhận quyết định kỷ luật, cách chức Hiệu trưởng trường mầm non và chuyển công tác đi nơi khác.

Tiên khai với cơ quan điều tra, năm 2005-2013 dạy Anh văn tại THCS Thanh Bình. Do xích mích với Hiệu trưởng Chiến nên đầu năm học 2013-2014 bị Phòng Giáo dục luân chuyển về THCS Tân Phú, phải công tác xa. Vài tháng trước vợ Tiên bị cách chức Hiệu trưởng Mẫu giáo xã Tân Mỹ, phải chuyển về thị trấn làm giáo viên.

"Tiên cho rằng đây là 2 bức xúc lớn khiến mình trả thù lãnh đạo. Tiên khai mua một lít axít giá 200.000 đồng ở thành phố Cao Lãnh, chờ cơ hội ra tay", Phó công an huyện Thanh Bình nói và cho biết đang xác minh nơi bán hóa chất.

Chiều 22/3, vợ đi dạy, Tiên chở con trai 14 tháng tuổi vào Phòng Giáo dục gửi mẹ vợ làm ở bộ phận Văn phòng. Tiên vào phòng ông Đỗ Phước Vĩnh (Trưởng phòng Giáo dục) trò chuyện. Vị Trưởng phòng mời khách uống trà nhưng anh này lấy chai trà xanh chứa axít rót vào ca. Sau đó hắt vào mặt ông Vĩnh và ông Cạng.

Nhận tin báo từ Phòng Giáo dục, Công an huyện Thanh Bình có mặt vây bắt hung thủ và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, Tiên đã kịp lên xe máy phóng đến trường THCS Thanh Bình cách đó khoảng 1,5 km để gây án tiếp với ông Chiến và cô Trang rồi đến cơ quan điều tra đầu thú.

"Đang dạy, tôi nhận được điện thoại của chồng nói rằng "em về gấp nhà có chuyện" rồi tắt máy. Tôi gọi lại không được, về đến nhà thấy công an thị trấn đến tìm bắt nhưng anh ấy đã đi tự thú. Sáng nay cơ quan điều tra nhặt được bọc nylon được cho là chứa chai axít vứt trong bụi chuối trước nhà", vợ Tiên kể.

Theo người vợ, từ khi chị bị cách chức và chồng chuyển công tác, ngày nào Tiên cũng như người mất hồn. Dạy buổi sáng, chiều về anh cứ chạy xe máy khắp nơi để hỏi bạn bè cách viết đơn khiếu nại. Đầu tháng này, Tiên gửi đơn đến Sở GD&ĐT Đồng Tháp, nhưng nơi đây lại chuyển đơn về UBND huyện Thanh Bình giải quyết theo thẩm quyền khiến chồng chị không hài lòng.

"Chồng tôi phẫn uất từ khi không được đi du lịch theo suất của công ty bảo hiểm, sau đó trường ém 200.000 đồng tiền tăng thu nhập, anh ấy khiếu nại mới được nhận. Riêng tôi, sai phạm không đến mức phải bị kỷ luật cao nhất nhưng Phòng Giáo dục cách chức", vợ Tiên lý giải nguyên nhân khiến chồng chị "như người mất hồn nhiều tháng nay".

Liên quan vụ việc, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đồng Tháp xác định việc thuyên chuyển công tác đối với Nguyễn Minh Tiên không đúng quy định, chưa hợp tình hợp lý dẫn đến bức xúc. Sở này phối hợp với cơ quan chức năng kiểm điểm, kỷ luật cụ thể với những cá nhân có liên quan.

Riêng trường hợp cô Dương Quế Anh (vợ thầy Tiên) bị kỷ luật, cách chức Hiệu trưởng xuống làm giáo viên giảng dạy là đúng quy định.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.