Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình sau khi phát hiện sai phạm

(Ngày Nay) - Sáng 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để điều tra làm rõ việc sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này.
Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình. (Ảnh: Tiền phong)
Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình. (Ảnh: Tiền phong)

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Zing.vn sáng 3/8, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan điều tra tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Hòa Bình, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan ANĐT Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền.

“Theo tố tụng, khi xét thấy cần thiết, Thủ trưởng CQĐT cấp trên có thẩm quyền lấy lên hoặc do tính chất như thế nào đó do CQĐT nhận định, xem xét”, vị lãnh đạo nói và cho biết nếu Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố bị can thì sẽ do VKSND Tối cao phê chuẩn.

Trước đó, chiều 2/8, trao đổi với PV Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành xác minh còn nội dung xác minh như thế nào Sở Giáo dục và Đào tạo không được biết.

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình sau khi phát hiện sai phạm ảnh 1

 Ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: H.Lam)

Trong khi đó, trả lời VOV, thông tin thêm về nghi vấn điểm thi ở Hòa Bình, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, kết luận chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại tất cả các khâu coi thi, chấm thi.

Trong quá trình rà soát, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã phát hiện có vấn đề trong khâu chấm thi trắc nghiệm cần phải báo cáo với Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, công an tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục phối hợp với tỉnh Hòa Bình để điều tra, làm rõ những nghi vấn về điểm thi.

Sau khi có kết luận điều tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình sẵn sàng phối hợp để xác minh và nếu phát hiện có cá nhân nào vi phạm thì sẽ thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo VOV, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình xác nhận, Bộ Công an đang phối hợp điều tra những bất thường trong điểm thi tại địa phương này.

Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình đang phối hợp với Bộ Công an điều tra vụ việc. Việc điều tra là dựa trên kết luận chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tiếp tục điều tra.

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình sau khi phát hiện sai phạm ảnh 2

Tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 môn Toán ở Hòa Bình cao hơn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao động)

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh của tỉnh này đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần năm 2017, chỉ 0,46%.

Nếu xét điểm thi theo khối chính năm 2018 (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình là 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, riêng Hòa Bình có 2 thí sinh.

Để làm rõ nghi vấn này, ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để rà soát. Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố hôm 11/7.

Trả lời Zing.vn hôm 24/7, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, khẳng định chuyện thí sinh địa phương đạt điểm cao là bình thường. Sau khi rà soát, ông Lương khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình là nghiêm túc.

Tổng hợp

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.