Không có bằng chứng khỏi bệnh COVID-19 tạo ra miễn dịch cộng đồng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo những người từng khỏi bệnh COVID-19 không có nghĩa là họ sẽ không mắc lại bệnh. Trong khi đó, một số quốc gia tiếp tục nới lỏng phong tỏa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Số ca tử vong do căn bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 200 nghìn người khắp thế giới. Chính phủ các nước đang phải vật lộn để hạn chế tổn thất kinh tế do virus SARS CoV2 gây ra, đại dịch đã khiến gần 2,8 triệu người mắc bệnh và đặt một nửa nhân loại vào vòng phong tỏa. Hiện nay khi dấu hiệu đại dịch đã đạt đỉnh ở Mỹ và châu Âu, chính phủ các nước bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa đã xuất hiện nguy cơ có thể dẫn tới làn sóng thứ hai.

WHO cảnh báo không có bằng chứng cho thấy những người từng dương tính với virus SARS-CoV-2 sau đó khỏi bệnh sẽ được miễn dịch và không tái phát. Tổng thư ký LHQ Antonio Gutterres kêu gọi các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo thế giới và lĩnh vực tư nhân cùng phối hợp đẩy nhanh việc cho ra đời và phân phối vắc xin. Bất kể vắc xin nào đưa ra cần đảm bảo an toàn và đến tay tất cả người dân, ông cho biết trong cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức.

Nới lỏng phong tỏa tại bang Queensland, Australia

 Các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng tại Queensland, Australia bắt đầu từ cuối tuần tới, Thủ hiến bang này công bố. Bà Annastacia Palaszczuk cho biết bang Queensland đã nỗ lực hết sức trong việc làm phẳng đường cong ca mắc mới COVID-19, sau thảo luận với người đứng đầu sở y tế của bang, kể từ thứ 6 tới bang sẽ có thể dỡ bỏ một vài biện pháp phong tỏa.

Tới lúc đó, người dân có thể lái xe ra ngoài, tuy nhiên chỉ giới hạn trong phạm vi 50km. Những biên pháp nới lỏng còn cho phép người dân của bang có thể đi picnic cùng nhau nếu trong cùng một gia đình, đi mua sắm giày dép quần áo, mở cửa trở lại công viên. Bang Queensland chỉ ghi nhận 3 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 1.030 ca.

Theo SKĐS
TIN LIÊN QUAN
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.