Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  “Cuối cùng cũng được về nhà rồi!”, anh Đạt reo lên, gỡ bỏ mảnh giấy in chữ “Niêm phong” dán trên cổng, rồi cùng gia đình bước vào ngôi nhà của mình sau 1 tháng đi cách ly tập trung. 
Người dân phường Thanh Xuân Trung trở về nhà sau 1 tháng cách ly tập trung. (Ảnh: Việt Khôi)
Người dân phường Thanh Xuân Trung trở về nhà sau 1 tháng cách ly tập trung. (Ảnh: Việt Khôi)

Bình thường mới

Ngày 29/9, hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bỗng trở nên nhộn nhịp hơn bình thường, khác hẳn với hình ảnh vắng vẻ, ảm đạm trong 1 tháng phong toả trước đó. Từ sáng sớm, những chuyến xe buýt chở người dân từ khu cách ly tập trung về đã đỗ trước lối vào hai ngõ trên. Khi cửa xe bật mở, dòng người trong màu xanh của quần áo bảo hộ ùa xuống, háo hức trở về nơi họ sinh sống.

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 1

(Ảnh: Việt Khôi)

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 2
Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 3

Người dân phường Thanh Xuân Trung trở về nhà sau 1 tháng cách ly tập trung. (Ảnh: Việt Khôi)

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 4

Người dân trút bỏ bộ quần áo bảo hộ trước khi vào nhà. (Ảnh: Việt Khôi)

“Cuối cùng cũng được về nhà rồi!”, anh Đạt reo lên. Vội vàng gỡ bỏ mảnh giấy in chữ “Niêm phong” dán trên cổng và trút bỏ bộ quần áo bảo hộ, anh cùng gia đình bước vào ngôi nhà của mình sau 1 tháng xa cách.

Cả 4 thành viên trong gia đình anh Đạt đều từng là F0. Nhưng do chăm tập thể thao, có sức đề kháng tốt, nên cả gia đình đều bình phục nhanh, không bị di chứng. Anh tâm sự, chỉ xa nhà 1 tháng nhưng ai cũng nhớ, cũng muốn được về thật nhanh.

“Điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong khu cách ly đều đảm bảo cả. Nhưng mình vẫn thèm một bữa cơm gia đình có đông đủ thành viên, do mình và vợ nấu hơn chứ.”

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 5

Anh Đạt gỡ bỏ mảnh giấy "niêm phong" dán trên cửa nhà. (Ảnh: Nguyễn Trang)

An, con trai lớn của anh Đạt, đang là sinh viên năm nhất khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Mở. Việc đầu tiên khi trở về nhà An sẽ làm, đó là làm một dự án nghiên cứu phần mềm cùng với những tân sinh viên khác.

“Được về nhà, em thoải mái vô cùng. Em chỉ mong dịch bệnh qua đi thật nhanh để sớm được đến trường, gặp bạn mới và triển khai dự án của mình.”

Cách đó vài chục mét, ông Sinh đang mang quần áo vừa giặt ra ngoài nắng phơi. “Vừa tranh thủ chạy đi cắt tóc, về chưa kịp tắm mà vợ đã nhờ phơi cả chậu quần áo to tướng!”, ông cười sảng khoái.

Không kịp nghỉ ngơi, người dân ở hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi lại tất bật dọn dẹp nhà cửa. Người kê bàn ghế, người quét dọn… Bận rộn, nhưng tinh thần mọi người đều thoải mái, tích cực. Có người còn đùa: “Vào hết nhà đi, không lại đi cách ly thêm 1 tháng nữa bây giờ…!”

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 6

Nhịp sống đang dần trở lại bình thường tại ổ dịch lớn nhất thủ đô. (Ảnh: Việt Khôi)

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 7

Nhân viên môi trường đang thu gom đồ đạc bỏ đi sau khi dọn dẹp của các hộ gia đình. (Ảnh: Việt Khôi)

Cái thở phào xa xỉ

Với lực lượng tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, lúc những hàng rào chắn được gỡ bỏ, cũng là lúc họ thở phào nhẹ nhõm. Rốt cuộc thì hơn 1 tháng căng mình “chiến đấu” tại địa bàn cũng đã mang lại những thành quả nhất định.

Theo anh Kỳ, đội trưởng đội tình nguyện viên tại phường Thanh Xuân Trung, cả đội có có tổng cộng 25 người. Tất cả đều chưa làm việc cùng nhau bao giờ, và cũng chưa một lần vào vùng đỏ chống dịch. Dù vậy, họ vẫn sẵn sàng gác lại mọi thứ từ gia đình tới công việc, xông pha vào ổ dịch lớn nhất Hà Nội để biến vùng đỏ thành vùng xanh.

“Đây là lần đầu mình làm một việc vì cộng đồng nên cũng xác định phải hết mình, chả lo lắng gì, dù biết sẽ vất vả,” tình nguyện viên Đức chia sẻ.

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 8

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 9

Các tình nguyện viên hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong khu phong tỏa. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hằng ngày, các tình nguyện viên làm việc liên tục từ mờ sáng đến tối mịt. Họ đảm nhiệm việc tiếp nhận và phân phát thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân; phun khử khuẩn, dọn vệ sinh khu phong tỏa; đưa F0, F1 đi cách ly… Ngoài ra, đội còn nhận chăm sóc hộ thú nuôi của các gia đình đi cách ly. Để dọn vệ sinh và cho ăn một đàn khoảng 30 - 40 con cả chó và mèo cũng mất cả một buổi sáng. Đấy là chưa kể những lúc một số “đứa” bị ốm, các tình nguyện viên phải tìm cách chữa bệnh cho chúng. Những tuần đầu tiên, một ca làm việc thường bắt đầu từ 5 rưỡi sáng và kết thúc lúc 9h tối. Những hôm cao điểm, phải tới 2h sáng, các tình nguyện viên mới được nghỉ ngơi.

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 10

Với các tình nguyện viên, chăm sóc thú cưng là một công việc thú vị. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Anh Kỳ cho biết, khó khăn lớn nhất của đội tình nguyện viên là chưa quen với công việc và thời gian. Nhưng càng về sau, cả nhóm càng ăn ý và đoàn kết với nhau hơn, tiến độ công việc cũng ngày một cải thiện. Những ngày cuối phong tỏa, tình hình đã bớt căng thẳng, các tình nguyện viên có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 11

Để phường Thanh Xuân Trung được gỡ phong tỏa, có công rất lớn của đội ngũ tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại đây. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để giữ vững thành quả chống dịch, người dân tại hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục tự cách ly thêm 7 ngày nữa sau khi trở về nhà. Chốt cứng sẽ chuyển sang chốt tự quản ở hai đầu ngõ. Người dân khi ra vào khu vực này sẽ phải quét mã QR để khai báo y tế, và sẽ nhận hàng hóa giao từ bên ngoài ở chốt kiểm soát.

Không khí tích cực quay trở lại phường Thanh Xuân Trung ảnh 12

Chốt tự quản tại ngõ 330 Nguyễn Trãi. (Ảnh: Việt Khôi)

Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.