Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines

Sáng 11/1, một đoạn clip đã được tung lên trang web Hồi giáo cực đoan, bốn tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Philippines đã tuyên bố trở thành chi nhánh của IS.
Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines

Tờ Sydney Morning Herald cho hay, lực lượng Abu Sayyaf tại Philippines vừa tuyên bố sát nhập để trở thành chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo IS. Nhóm này vốn khét tiếng suốt nhiều nawmqua với hoạt động bắt cóc, tống tiền đến chặt đầu con tin, gây bất ổn ở Philippines.

Trong clip kể trên, Hapilon và những kẻ cầm đầu của các tổ chức cực đoan hoạt động trên đảo Sulu và Basilan đã thề trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS. Trong clip, có nhiều cảnh thành viên nhóm này phô diễn súng ống, các kỹ năng chiến đấu như đu dây, leo thang, bắn súng… Thậm chí, một số người còn cầm cờ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong tay.

Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines ảnh 1

Nhóm Hồi giáo cực đoan tham gia huấn luyện trong trại tập trung ở Philippines. Ảnh: Sydney Morning Herald

Việc hợp nhất các tổ chức tự xưng lại để làm thành viên khủng bố IS sẽ là một mối họa đe dọa an ninh lớn không chỉ cho chính quyền Philippines.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, đấu tranh cho đạo Hồi chỉ là cái cớ nhằm biện minh cho các hoạt động phạm tội của mình. Ông Rohan Gunaratna, chuyên gia về khủng bố tại Trung tâm quốc tế nghiên cứu bạo động chính trị và khủng bố ở Singapore, cho hay, phiến quân IS rất muốn tạo ra vùng đệm an toàn ở Salilan và Sulu để chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở Philippines và nước láng giếng Malaysia.

Ngay tại những nước nhỏ và được kiểm soát chặt chẽ như Singapore, nhiều thanh niên đã tự nguyện tới Syria để gia nhập hàng ngũ IS. Nhà nước Hồi giáo cực đoan đã tung clip tuyên truyền và tuyển mộ lên mạng với nội dung hết sức khiêu khích.

Cảnh sát Malaysia đã bắt nhiều người có ý định tới Syria để gia nhập IS. Nhiều nhóm thánh chiến ở Đông Nấm đã tuyên thệ trung thành với IS, bao gồm nhóm Jemaah Islamiyah ở Indonesia. Abu Bakar Bashir, thủ lĩnh của Jemaah Islamiyah, thề trung thành với khủng bố IS ngay trong xà lim vào năm 2014.

Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines ảnh 2

Nhóm khủng bố khoe cờ Hồi giáo tại một điểm ở Philippines. Ảnh: Strait Times.

Theo Strait Times, khủng bố IS từng tuyên bố chúng muốn thành lập một tỉnh thuộc “Nhà nước Hồi giáo” ở Đông Nam Á. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, đây là ý tưởng hão huyền, song vẫn cảnh báo rằng nhóm Hồi giáo cực đoan có thể lợi dụng một số vùng mà chính phủ không thể quản lý để thành lập căn cứ trước khi mở rộng hoạt động tuyển mộ và vạch kế hoạch tấn công ở nước sở tại.

An Mai (Theo Strait Times/ Sydney Morning Herald)

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.