Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất ngày 30/10 ở gần Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ có cường độ mạnh mà độ sâu tâm chấn nông nên nó gây ra thiệt hại đáng kể về người và vật chất.
Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất mạnh, có tâm chấn trên biển Aegea, khiến hơn 20 tòa nhà đổ sụp ở thành phố ven biển Izmir. Theo Tổ chức Khoa học Độc lập, tâm chấn nằm cách thành phố Izmir khoảng 66 km về phía tây nam, theo Reuters. Bởi vì độ sâu của tâm chấn chỉ 10 km nên nó gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Người dân hỗ trợ giải cứu nạn nhân bị kẹt trong các tòa nhà sụp đổ sau động đất. Các nhân chứng ở thành phố Izmir cho biết người dân hoảng loạn đổ ra đường ngay sau những rung chuyển đầu tiên. Trận động đất được cho là kéo dài hơn 30 giây.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết số người tử nạn do động đất ở nước này là 12, cùng 419 người bị thương. Tuy nhiên, con số thương vong được quan ngại là sẽ tăng lên sau khi đội cứu hộ tìm thấy người dưới đống đổ nát.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Hai thiếu niên gồm một trai, một gái, được xác nhận đã chết trên đảo Samos của Hy Lạp sau trận động đất làm rung chuyển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại khu vực một bức tường đổ sập ở Vathy, một thị trấn trên đảo Samos.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp nhận về các báo cáo sập nhà và người mắc kẹt bên trong ở các quận của Izmir - một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số tỉnh xung quanh cũng hứng chịu thiệt hại.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 5

Thị trưởng thành phố Izmir Tunc Soyer cho biết khoảng 20 tòa nhà bị hư hại hoàn toàn. Thống đốc tỉnh Izmir thông báo khoảng 70 người đã được giải cứu tính đến nay.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 6

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước hứng chịu động đất nhiều nhất trên thế giới. Ilke Cide, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại thị trấn Izmir nói anh đã "quá quen với động đất nên lúc đầu không hoảng loạn lắm". "Nhưng vụ lần này thực sự rất đáng sợ”, Cide nói. Anh mô tả trận động đất kéo dài ít nhất 25-30 giây.

Theo Zing
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.