Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất ngày 30/10 ở gần Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ có cường độ mạnh mà độ sâu tâm chấn nông nên nó gây ra thiệt hại đáng kể về người và vật chất.
Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất mạnh, có tâm chấn trên biển Aegea, khiến hơn 20 tòa nhà đổ sụp ở thành phố ven biển Izmir. Theo Tổ chức Khoa học Độc lập, tâm chấn nằm cách thành phố Izmir khoảng 66 km về phía tây nam, theo Reuters. Bởi vì độ sâu của tâm chấn chỉ 10 km nên nó gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Người dân hỗ trợ giải cứu nạn nhân bị kẹt trong các tòa nhà sụp đổ sau động đất. Các nhân chứng ở thành phố Izmir cho biết người dân hoảng loạn đổ ra đường ngay sau những rung chuyển đầu tiên. Trận động đất được cho là kéo dài hơn 30 giây.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết số người tử nạn do động đất ở nước này là 12, cùng 419 người bị thương. Tuy nhiên, con số thương vong được quan ngại là sẽ tăng lên sau khi đội cứu hộ tìm thấy người dưới đống đổ nát.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Hai thiếu niên gồm một trai, một gái, được xác nhận đã chết trên đảo Samos của Hy Lạp sau trận động đất làm rung chuyển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại khu vực một bức tường đổ sập ở Vathy, một thị trấn trên đảo Samos.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp nhận về các báo cáo sập nhà và người mắc kẹt bên trong ở các quận của Izmir - một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số tỉnh xung quanh cũng hứng chịu thiệt hại.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 5

Thị trưởng thành phố Izmir Tunc Soyer cho biết khoảng 20 tòa nhà bị hư hại hoàn toàn. Thống đốc tỉnh Izmir thông báo khoảng 70 người đã được giải cứu tính đến nay.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất 7 độ rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 6

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước hứng chịu động đất nhiều nhất trên thế giới. Ilke Cide, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại thị trấn Izmir nói anh đã "quá quen với động đất nên lúc đầu không hoảng loạn lắm". "Nhưng vụ lần này thực sự rất đáng sợ”, Cide nói. Anh mô tả trận động đất kéo dài ít nhất 25-30 giây.

Theo Zing
Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.