Khủng hoảng di cư Mỹ: Lời kể của một bà mẹ ôm con tháo chạy khỏi đạn hơi cay

(Ngày Nay) - Một người phụ nữ Honduras cùng các con nhỏ đã phải tháo chạy khỏi khu vực biên giới Mỹ-Mexico và cho biết cô không thể tin được các nhà chức trách Mỹ bắn hơi cay về phía phụ nữ và trẻ em.

Meza túm lấy tay của các con và tháo chạy. Ảnh: Reuters
Meza túm lấy tay của các con và tháo chạy. Ảnh: Reuters

Sau khi rời bỏ quê nhà ở Honduras để đi ngược lên phía bắc tới biên giới nước Mỹ và dành một tuần ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico, cô Maria Meza - 35 tuổi, bắt đầu ngày Chủ Nhật cùng với 5 người con của mình để xin tị nạn tại Mỹ.

Cô Meza và hàng trăm người di cư tới từ Trung Mỹ khác đã bị cảnh sát Mexico chặn lại và họ đã tổ chức một cuộc biểu tình trước biên giới hai nước, một số người đã lợi dụng tình hình này để lẻn ra sau lưng lực lượng cảnh sát Mexico để tiếp cận hàng rào biên giới Mỹ.

Ba viên đạn hơi cay được bắn từ phía biến giới đã trúng vào chỗ Meza và các con của cô, những đứa trẻ ở độ tuổi từ mới biết đi đến thiếu niên, cô nói trong một cuộc phỏng vấn tại một nơi trú ẩn di cư Tijuana.

"Điều đầu tiên tôi làm là tóm lấy con của mình" Meza nói. Một bức ảnh của cô cầm chặt hai tay của hai cô con gái 5 tuổi Saira và Cheili, khi cô con gái 13 tuổi Jamie chạy bên cạnh, đã lan truyền và gây ra những phản ứng tức giận từ một số nhà lập pháp và tổ chức từ thiện.

Khủng hoảng di cư Mỹ: Lời kể của một bà mẹ ôm con tháo chạy khỏi đạn hơi cay ảnh 1

Meza cùng các con tháo chạy khỏi làn đạn hơi cay. Ảnh: Reuters

"Tôi sợ và tôi nghĩ tôi sẽ chết vì hơi cay", Meza nói.

Đứa con trai nhỏ của cô, James, gần như ngất xỉu khi một viên đạn rơi xuống gần mình. Meza ngã xuống và cố gắng đứng dậy giữa làn hơi cay. Một người đàn ông trẻ đưa tay ra và kéo cô đứng dậy.

"Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ bắn về phía có trẻ em" Meza nói, ngồi đối diện với hàng rào thép của biên giới Mỹ.

"Điều đó là không đúng, họ biết chúng tôi là con người, giống như họ", Meza khẳng định.

Bộ An ninh Nội địa  Mỹ cho biết các sĩ quan thuộc Cục Hải quan và Biên phòng đã bị tấn công bằng đá bởi những người di cư.

Khoảng 5.200 di dân đã được chính quyền Mexico cho trú ẩn trong một sân vận động ở Tijuana, họ phải tạm thời sống trong lều.

Khủng hoảng di cư Mỹ: Lời kể của một bà mẹ ôm con tháo chạy khỏi đạn hơi cay ảnh 2

Bà mẹ 5 con đang trú ẩn tại thành phố biên giới Tijuana. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy lập trường cứng rắn chống lại những người di cư, hôm thứ Hai, ông nói Mexico nên gửi những di dân về nước của họ.

Lực lượng Tuần tra biên giới Mỹ cho biết hầu hết những người tụ tập tại biên giới phía nam không đủ điều kiện để xin tị nạn.

"Tôi đến đây vì một lý do và đó là bởi vì có rất nhiều bạo lực ở Honduras," Meza giải thích, khi các con của cô chơi với các viên đạn hơi cay rỗng.

Mỹ đã đóng cửa khẩu trong vài giờ vào ngày Chủ nhật và Trump đã đe dọa đóng cửa hoàn toàn biên giới.

Meza nói: “Nếu họ đóng cửa biên giới, tôi xin Chúa rằng ở Tijuana, hoặc ở một đất nước nào khác họ sẽ mở cửa cho chúng tôi, để cho phép tôi sống với con cái của mình".

Theo Reuters
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.