Kì quái phụ nữ chưa kết hôn bị cấm sử dụng điện thoại di động

Phụ nữ chưa lập gia đình và các bé gái ở tuổi vị thành niên trong một ngôi làng ở Ấn Độ bị cấm sử dụng điện thoại di động.
Kì quái phụ nữ chưa kết hôn bị cấm sử dụng điện thoại di động

Một ngôi làng ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động đối với phụ nữ chưa lập gia đình và các bé gái ở tuổi vị thành niên.

Bất cứ ai trong số những đối tượng kể trên vi phạm lệnh này đều bị xử phạt 30USD, còn người báo cáo vi phạm sẽ nhận được phần thưởng gần 3USD.

Dân làng ở Suraj hoàn toàn đồng ý với quyết định trên. Họ cho rằng chỉ những thanh niên ham chơi lêu lổng mới sử dụng điện thoại di động.

Trưởng thôn Devshi Vankar nói với tờ Hindustan Times: “Tại sao các cô gái phải có điện thoại di động? Sử dụng internet là một việc lãng phí thời gian và tiền bạc đối với tầng lớp trung lưu như chúng tôi. Họ nên dành nhiều thời gian hơn để học tập và làm việc”.

Ông Vankar nói việc cấm những cô gái trẻ sử dụng điện thoại di động nhằm mục đích bảo vệ họ khỏi bị phân tâm trong lớp học hay bị nam giới quấy rối thông qua những ứng dụng nhắn tin.

Kì quái phụ nữ chưa kết hôn bị cấm sử dụng điện thoại di động ảnh 1

Phụ nữ chưa lập gia đình và các bé gái ở tuổi vị thành niên trong một ngôi làng ở Ấn Độ bị cấm sử dụng điện thoại di động. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, những cô gái vẫn có thể sử dụng điện thoại ở nhà dưới sự giám sát của cha mẹ và nữ sinh đại học được miễn xử phạt theo lệnh cấm trên. Vì họ cho rằng nữ sinh đại học đã đủ trưởng thành để phân biệt giữa tốt và xấu. Hơn nữa, họ cần có điện thoại di động để liên lạc với gia đình vì các trường đại học đều ở trên thành phố.

Hiện nay Ấn Độ đang có khoảng 1 tỷ thuê bao điện thoại di động. Tuy nhiên, chênh lệch giới tính trong việc sở hữu điện thoại cũng khá cao.

Năm 2015, theo ước tính số phụ nữ dùng điện thoại ít hơn nam giới 113 triệu người. Bên cạnh nguồn lực hạn chế và khả năng tự chủ tài chính chưa tốt, chuẩn mực xã hội cũng là một “rào cản tiềm ẩn” ảnh hưởng đến quyền sở hữu và sử dụng điện thoại di động của phụ nữ.

Tương tự, số người dùng Internet tại Ấn Độ cũng có sự chênh lệch rất lớn. Đặc biệt tại nông thôn, có 88% người dùng internet là nam giới trong khi đó chỉ có 12% người dùng internet là phụ nữ.

P.V

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.