Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ khi Chỉ thị 17 của UBND TP. Hà Nội được áp dụng là từng đó thời gian các tổ công tác liên ngành tại các chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại các quận, huyện địa bàn TP. Hà Nội nói chung cũng như quận Đống Đa nói riêng liên tục thay ca túc trực, đảm bảo việc người dân chấp hành nghiêm quy định để dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, Thủ đô sớm trở về trạng thái bình thường mới.
Lực lượng chức năng dừng và kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát trên phố Xã Đàn (phường Phương Liên).
Lực lượng chức năng dừng và kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát trên phố Xã Đàn (phường Phương Liên).

Trực cùng điểm chốt

Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Luôn đặt sự an toàn của người dân và mục tiêu sớm đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 lên hàng đầu, những chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn quận Đống Đa đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Ngay sau khi Chỉ thị 17 được ban hành, căn cứ tình hình thực tế, Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa đã tham mưu UBND quận chỉ đạo 21 phường trên địa bàn quận thành lập 42 chốt kiểm soát để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi chốt kiểm soát này đều có lực lượng liên ngành gồm UBND phường, Công an phường, lực lượng y tế, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố và thanh niên tình nguyện... túc trực suốt ngày đêm.

Với tinh thần trách nhiệm cao, tranh thủ "thời điểm vàng" trong những ngày giãn cách xã hội để khống chế, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và ngăn chặn nguồn lây, những ngày qua, quận Đống Đa đã tập trung triển khai lực lượng tỏa ra các chốt kiểm soát trên địa bàn để làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, kiểm soát người và phương tiện.

Lực lượng tại các chốt luôn cố gắng tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội cũng như cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2

Kể từ khi chỉ thị 17 được ban hành, quận Đống Đa đã triển khai lực lượng tỏa ra 42 chốt kiểm soát tại 21 phường trên địa bàn quận để làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, kiểm soát người và phương tiện.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng đối với lực lượng liên ngành làm việc tại các chốt kiểm soát của quận Đống Đa, sự an toàn của người dân và mục tiêu sớm đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 luôn được đặt lên hàng đầu, vì thế mà họ đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Tất cả chốt đều được lập barie, biển thông báo và được phép dừng các loại phương tiện tham gia giao thông ra - vào khu vực để kiểm tra; tập trung xử phạt các vi phạm đang diễn ra phổ biến như: không đảm bảo khoảng cách tối thiểu, không đeo khẩu trang, tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; ra đường trong các trường hợp không thực sự cần thiết..

Nhờ có sự chỉ đạo, điều hành thông suốt, kịp thời, vướng chỗ nào được tháo gỡ ngay chỗ đó của chính quyền quận Đống Đa và sự quyết liệt, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ và lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát mà trong suốt những ngày giãn cách xã hội vừa qua, các đơn vị chức năng của quận đã xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm với số tiền phạt lên tới hàng tỷ đồng.

Trong đó chủ yếu người dân vi phạm các lỗi: ra đường không lý do, không đeo khẩu trang nơi công cộng... Sau nhiều ngày thực hiện chỉ thị 17, tình trạng người dân ra đường khi không thực sự cần thiết đã giảm mạnh, góp phần ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trên diện rộng...

Chặt chẽ và nghiêm minh

Ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 phía trước số nhà 68 Hoàng Cầu (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) vào một ngày đầu tháng 8/2021, dù nhiệt độ ngoài trời lúc này đang ở ngưỡng 40 độ, nhưng công việc kiểm tra tại chốt vẫn diễn ra rất quyết liệt, khẩn trương. Toàn bộ phương tiện qua lại, lưu thông trên đoạn đường này đều được các thành viên tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Trong khoảng 1 tiếng ghi nhận tại chốt kiểm soát này, lực lượng chức năng ở đây đã dừng nhiều phương tiện, lập biên bản xử phạt 1 trường hợp ra đường khi không thực sự cần thiết và tuyên truyền, vận động đối với 1 trường hợp.

Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3

Lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại chốt luôn cố gắng tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội cũng như cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Ảnh chụp tại một chốt kiểm soát dịch COVID-19 phường Trung Liệt).

Trường hợp bị xử phạt là nhân viên bán hàng tại một công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có trụ sở tại quận Cầu Giấy. Khi tổ công tác dừng phương tiện, người này xuất trình 1 giấy đi đường với cung đường từ nhà ở quận Hoàng Mai tới nơi làm việc ở quận Cầu Giấy. Qua xác minh, tổ công tác xác định người đàn ông này đã đi sai cung đường từ nhà tới nơi làm việc và tiến hành lập biên bản xử phạt. Đáp lại, người đàn ông này tỏ thái độ bất hợp tác, không chịu ký biên bản xử phạt và liên tục có nhiều lời lẽ nặng nề với các thành viên tổ công tác.

“Đa phần người dân đều chấp hành rất tốt, xuất trình giấy tờ đi đường hợp lệ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp tỏ ra bất hợp tác khi bị tổ công tác dừng phương tiện để kiểm tra. Đối với tuỳ từng trường hợp cụ thể mà chúng tôi sẽ quyết định tiến hành tuyên truyền ,nhắc nhở hay lập biên bản xử phạt. Hiện vẫn tồn tại tình trạng người dân ra đường khi không thực sự cần thiết và đối phó lực lượng chức năng bằng cách đi chung xe và sử dụng chung một giấy đi đường...”, một cán bộ trực chốt của phường Trung Liệt cho biết.

Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 ảnh 4
Tổ công tác dừng và kiểm tra một phương tiện tại chốt kiểm soát trên phố Hoàng Cầu (phường Trung Liệt)

Trực tiếp có mặt và ghi nhận tình hình thực tế tại các chốt kiểm soát mới phần nào thấu hiểu được sự vất vả và tinh thần trách nhiệm cùng quyết tâm cao độ của các cán bộ, chiến sĩ và lực lượng liên ngành đang hàng ngày, hàng giờ “căng mình” làm việc tại đây.

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt, những lưng áo ướt đẫm cùng khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi bị bịt kín bởi khẩu trang, kính chống giọt bắn dường như đã trở thành đặc trưng thường thấy tại các chốt kiểm soát này.

Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 ảnh 5
Đa phần người dân đều rất chấp hành cũng như ủng hộ công việc của lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát. (Ảnh chụp tại chốt kiểm soát trên phố Xã Đàn - phường Phương Liên).

Theo chân tổ công tác của phường Phương Liên làm việc tại chốt kiểm soát trên phố Xã Đàn, PV ghi nhận được tình hình thực tế cho thấy, chốt kiểm soát làm việc rất quyết liệt, đa số người dân chấp hành rất nghiêm việc kiểm tra, điều tiết giao thông tại chốt. Khi được yêu cầu kiểm tra người dân đã rất tự giác xuất trình giấy đi đường kèm theo giấy tờ cá nhân, tổ công tác làm việc tại chốt cũng rất linh hoạt trong việc xử lý vi phạm, không để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ, tập trung đông người.

Bên cạnh việc nhắc nhở và tuyên truyền đến người dân về việc phải có đầy đủ giấy tờ đi đường theo quy định, tổ công tác cũng kiên quyết tiến hành xử phạt theo quy định đối với những trường hợp không xuất trình được giấy đi đường và ra đường với lý do không chính đáng để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm soát chặt, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 ảnh 6

Bên cạnh việc nhắc nhở và tuyên truyền, lực lượng chức năng phường Phương Liên cũng kiên quyết tiến hành xử phạt với những trường hợp không xuất trình được giấy đi đường và ra đường với lý do không chính đáng để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh chụp tại chốt kiểm soát trên phố Xã Đàn)

Lau vội những giọt mồ hôi đang lăn dài trên gương mặt, một cán bộ phường Phương Liên cho biết: “Mỗi ca trực kéo dài 6 tiếng, dù rất nóng và mệt mỏi nhưng chúng tôi cũng luôn cố gắng. Ngoài công tác trực chốt, anh chị em vẫn phải đảm bảo công tác tại đơn vị như thông thường. Là tuyến đầu chống dịch thì hằng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người, vì vậy mà nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Dù vậy, tâm lý mọi người đều rất vững vàng nhưng vẫn có một nỗi sợ đối với chúng tôi, đó không phải nỗi sợ bản thân nhiễm bệnh mà là sợ bùng dịch, lây lan rộng. Vì vậy mà chúng tôi luôn tự nhủ mỗi người phải cố gắng hơn nữa để dịch bệnh sớm bị đẩy lùi”.

Dù vẫn còn có những ý kiến cho rằng, lực lượng liên ngành tại một số chốt kiểm soát có chút “cứng nhắc” khi xử lý các trường hợp hai người đi trên một xe máy hay sử dụng chung giấy đi đường...; nhưng thiết nghĩ, với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu không có sự quyết liệt tại các chốt kiểm soát như vậy thì tình trạng người dân "đổ" ra đường khi không thật sự cần thiết sẽ còn tiếp diễn, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.