Kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ nữ trưởng phòng 'thăng tiến thần tốc'

(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa được giao làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân nếu có vi phạm liên quan đến vụ việc nữ trưởng phòng được bổ nhiệm "thần tốc".
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vào cuộc làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm nữ trưởng phòng ở Sở Xây dựng.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vào cuộc làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm nữ trưởng phòng ở Sở Xây dựng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng (giai đoạn từ ngày 11/10/2010 đến 7/12/2015).

Các nội dung được kiểm tra bao gồm quyết định bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng, khi bà này chưa đủ các tiêu chuẩn về thâm niên và trình độ lý luận chính trị.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng kiểm tra nội dung liên quan đến khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên hằng năm của bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Theo nhà chức trách Thanh Hóa, quá trình thực hiện các công việc này, bà Quỳnh Anh ngoài việc vi phạm quy định “kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực”, còn vi phạm quy định không “khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình”...

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với những vấn đề liên quan.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban tài chính và ngân sách, người vừa tham gia đoàn giám sát về cải cách bộ máy hành chính ở Thanh Hóa, cho rằng, trước dư luận về bà Quỳnh Anh, UBND tỉnh Thanh Hoá bước đầu đã vào cuộc thanh tra nghiêm túc, thông báo công khai.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra của Thanh Hoá mới xác nhận nữ trưởng phòng được bổ nhiệm 'thần tốc' khi chưa đủ tiêu chuẩn, chưa làm rõ quy trình bổ nhiệm để thấy được trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc này.

Ông Vân cũng bày tỏ băn khoăn trước việc Thanh Hóa thông báo, trong quá trình công tác từ năm 2010 đến tháng 9/2016, cơ quan chức năng chưa phát hiện được bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng. Và đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức; vì vậy, chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà.

"Điều dư luận quan tâm là khi nữ cán bộ này giữ các chức vụ phó và trưởng phòng thì có hành vi tham nhũng hay không; việc bổ nhiệm thần tốc và dư luận về khối tài sản lớn của bà quan hệ với nhau như thế nào", ông Vân nói và cho rằng không thể chỉ vì bà Quỳnh Anh đã nghỉ việc mà cơ quan chức năng không xác minh được tài sản giai đoạn bà là cán bộ nhà nước.

"Với cán bộ đã nghỉ hưu hoặc nghỉ việc, nếu cần thiết thì cơ quan chức năng vẫn xác minh được tài sản theo đúng quy định pháp luật", ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Vân cũng nêu vấn đề về việc Thanh Hóa báo cáo hiện hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh không còn lưu tại Sở Xây dựng.

"Tôi thấy có mâu thuẫn ở chỗ, nếu không còn hồ sơ thì căn cứ vào đâu để nói có vi phạm trong việc bổ nhiệm nữ trưởng phòng này, đây là vấn đề nên được thông báo cụ thể hơn", ông Vân phân tích.

 

Đầu tháng 3, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến "thần tốc" và sở hữu biệt thự, xe sang.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Các quyết định bổ nhiệm được ban hành khi nữ cán bộ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn: "Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước".

Trước đó tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về quan hệ giữa một lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và nữ cán bộ cấp phòng ở Sở Xây dựng. Vị lãnh đạo này sau đó bác bỏ tin đồn, đồng thời cho biết tỉnh đã đề nghị Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông xử lý việc đưa thông tin bịa đặt.

Theo Vnexpress
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.