Kiên Giang: Phổ biến pháp luật cho người dân biên giới, hải đảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, đang phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn các xã, phường biên giới của huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên.
Đoàn công tác tặng quà cho các chị, em sinh sống ở các xã, phường biên giới có hoàn cảnh khó khăn.
Đoàn công tác tặng quà cho các chị, em sinh sống ở các xã, phường biên giới có hoàn cảnh khó khăn.

Có gần 3.000 học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, các hộ kinh doanh, lái xe đường dài, liên tỉnh thuộc 8 xã, phường của huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên được nghe tuyên truyền, phổ biến pháp luật do báo cáo viên của Cục C04 thông tin. Nội dung tập trung vào các chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tại các buổi thông tin, tuyên truyền, người dân nắm bắt được Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội có liên quan đến công tác phòng, chống ma túy; tình hình tệ nạn ma túy hiện nay, cũng như các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; các dấu hiệu nhận biết và tác hại của nghiện ma túy; tác hại của thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên và học sinh.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, không tham gia vào các tệ nạn ma túy, cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy và người phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy tại gia đình và cộng đồng, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đây cũng là chương trình công tác năm 2023 của Hội phụ nữ Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy và kế hoạch nhân rộng mô hình "Xã biên giới sạch về ma túy". Qua các buổi tuyên truyền cũng hướng dẫn, vận động hội viên phụ nữ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, an ninh trật tự; vận động, tạo điều kiện để con em tránh xa ma túy, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

Cũng trong chuỗi hoạt động kéo dài từ ngày 24/10 đến 3/11, đoàn công tác đến thăm xã đảo Tiên Hải thuộc địa bàn thành phố Hà Tiên thực hiện chương trình "Trái tim biên giới" tặng 100 suất quà cho các cháu học mẫu giáo và 20 suất quà cho các chị, em sinh sống ở các xã, phường biên giới có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 40 triệu đồng.

Các hoạt động của đoàn công tác đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân xã, phường biên giới của huyện Giang Thành và thành phố Hà Tiên; đồng thời, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa trên là minh chứng sống động tạo sự lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân và truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc "thương người như thể thương thân"; chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ người dân vươn lên trong cuộc sống./.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.