Kiệt tác nhà thờ Tây Ban Nha được cấp phép sau 137 năm xây dựng

Vương cung thánh đường Sagrada Familia, công trình vẫn chưa hoàn thiện của kiến trúc sư Tây Ban Nha Antoni Gaudi, được cấp giấy phép xây dựng 137 năm sau khi khởi công.
Kiệt tác nhà thờ Tây Ban Nha được cấp phép sau 137 năm xây dựng

Tòa thị chính Barcelona cuối cùng đã quyết định cấp giấy phép xây dựng cho kiệt tác để đời của kiến trúc sư Antoni Gaudi. Giấy phép có giá trị đến năm 2026, theo Guardian.

Các nhà xây dựng ước tính sẽ có đủ thời gian để xây xong các tòa tháp trung tâm của nhà thờ Công giáo La Mã này.

Viên đá đầu tiên của đại giáo đường được đặt vào năm 1882. Các quan chức của Barcelona thừa nhận không có hồ sơ nào cho thấy giấy phép xây dựng được yêu cầu lần đầu tiên vào năm 1885 đã từng được cấp hay từ chối

Thành phố sẽ chi 4,6 triệu euro (khoảng 5,19 triệu USD) theo thỏa thuận đạt được với tổ chức tài trợ cho việc hoàn thành và bảo tồn nhà thờ Sagrada Família.

Kiệt tác nhà thờ Tây Ban Nha được cấp phép sau 137 năm xây dựng ảnh 1

Nhà thờ Sagrada Familia được khởi công xây dựng vào năm 1882 đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Wikimedia Commons.

Quan chức Barcelona Janet Sanz cho biết thỏa thuận này chấm dứt "tình trạng bất thường trong lịch sử của thành phố".

Mỗi năm có hơn 4,5 triệu du khách phải trả 17-38 euro (19-43 USD) mỗi lần vào cửa tham quan nhà thờ. Số tiền này được trích để xây dựng nhà thờ.

Kiến trúc sư chính Antoni Guadi đã dành phần lớn cuộc đời thiết kế công trình từ năm 1883 đến khi ông qua đời vào năm 1926. Tuy nhiên, kiệt tác để đời của ông chỉ hoàn thiện được một phần tư.

Nhà thờ Sagrada Familia được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984. Đây là là một trong bảy công trình của ông Gaudi được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Một khi hoàn thành, nhà thờ sẽ có tất cả 18 ngọn tháp. 12 ngọn tháp sẽ đại diện cho các tông đồ của Chúa Jesus. Trong những ngọn tháp còn lại có ngọn đại diện cho Đức Trinh Nữ Maria, và ngọn cao nhất thuộc về Chúa Jesus.

Kiệt tác nhà thờ Tây Ban Nha được cấp phép sau 137 năm xây dựng ảnh 2

Sagrada Familia là nhà thờ Công giáo lớn ở vùng Catalan, biểu tượng nổi tiếng của Tây Ban Nha với lối kiến trúc kết hợp Gothic. Ảnh: Grayline.

Đặc biệt, theo các nhà xây dựng, khi hoàn thiện nhà thờ Sagrada Familia có khả năng trở thành kiến trúc tôn giáo cao nhất châu Âu với chiều cao 172,5 m.

Năm 2010, nhà thờ được Giáo hoàng Benedict XVI thánh hiến và nâng lên thành vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

Barcelona là nơi tập trung nhiều công trình được thiết kế bởi ông Gaudi nhất, người có gu thẩm mỹ táo bạo đã truyền cảm hứng cho nhiều kiến trúc sư.

Là một con chiên ngoan đạo, kiến trúc sư Gaudi đã kết hợp các biểu tượng của Thiên Chúa giáo vào kiến trúc nhà thờ.

Ông Gaudi qua đời vào năm 1926 sau một tai nạn xe điện. Khi đó, chỉ một mặt tiền của Sagrada Familia hoàn thành. Ông được chôn cất trong hầm mộ nhà thờ. Nó được mở cửa để du khách đến thăm.

Công trình đang được xây dựng dựa trên các mô hình thạch cao, ảnh và tài liệu từ bản vẽ gốc của ông Gaudi đã bị hỏa hoạn thiêu đốt vào năm 1930.

Theo Zing
Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.