Kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
Số liệu chính thức được công bố ngày 7/8 cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc đã tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 23.600 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3.500 tỷ USD).
Kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 13.370 tỷ NDT (1.980 tỷ USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 5,3% lên mức 10.230 tỷ NDT (1.512 tỷ USD). Cùng kỳ, tỷ trọng thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tăng tương ứng 13,2%, 8,9% và 11,8%. Bên cạnh đó, tỷ trọng thương mại của nước này với các nền kinh tế thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng tăng 7,5%.

Người phát ngôn GAC, ông Li Kuiwen, cho biết chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với các đối tác RCEP đã đạt 1.170 tỷ NDT (hơn 173 triệu USD), tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng ngoại thương tổng thể thêm 5,6%.

Giới chuyên gia nhấn mạnh mức tăng trưởng kim ngạch thương mại trong tháng 7 nói trên đánh dấu tốc độ tăng trưởng hằng tháng nhanh nhất kể từ tháng 1 và vượt xa so với dự báo trước đó của các nhà phân tích.

Cũng trong tháng 7 vừa qua, Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại cao kỷ lục với 101,26 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với dự báo 90 tỷ USD được giới phân tích đưa ra trong một cuộc khảo sát trước đó, đồng thời cao hơn so với mức thặng dư 97,94 tỷ USD ghi nhận trong tháng 6 năm nay.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.