Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc tăng trưởng cao chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết nước này đã ký với các đối tác Trung Quốc lộ trình nâng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2024.
Cảng hàng hóa Vladivostok ở vùng viễn Đông nước Nga. (Ảnh: AFP)
Cảng hàng hóa Vladivostok ở vùng viễn Đông nước Nga. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/9, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 93 tỷ USD, và con số này dự kiến tăng lên mức cao kỷ lục 170 tỷ USD vào cuối năm nay.

Trả lời báo chí bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) đang diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, Bộ trưởng Reshetnikov nêu rõ: “Vào tháng Hai, chúng tôi đã ký với các đối tác Trung Quốc lộ trình nâng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ lên 200 tỷ USD vào năm 2024. Trong 7 tháng qua, chúng tôi đã ghi nhận mức tăng trưởng thương mại chưa từng có là 25%. Cuối năm nay, chúng tôi có kế hoạch đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao nhất trong lịch sử 170 tỷ USD”.

Ông Reshetnikov khẳng định kết quả này có được là nhờ giải pháp cho các vấn đề xuất nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung hàng hóa không bị gián đoạn và lưu thông hàng hóa ở các cửa khẩu không bị cản trở, bất chấp những hạn chế đáng kể trong thời điểm hiện tại.

Trước đó cùng ngày, ông Reshetnikov cho rằng kinh tế Nga nói chung sẽ trở lại tăng trưởng theo quý vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau và dự kiến đạt mức tăng trưởng 3% bắt đầu từ năm 2026.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII (EEF-2022) đã chính thức khai mạc ngày 5/9 trong khuôn viên Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU) ở thành phố Vladivostok của LB Nga và sẽ kéo dài đến ngày 8/9.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.