Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc tăng trưởng cao chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết nước này đã ký với các đối tác Trung Quốc lộ trình nâng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2024.
Cảng hàng hóa Vladivostok ở vùng viễn Đông nước Nga. (Ảnh: AFP)
Cảng hàng hóa Vladivostok ở vùng viễn Đông nước Nga. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/9, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 93 tỷ USD, và con số này dự kiến tăng lên mức cao kỷ lục 170 tỷ USD vào cuối năm nay.

Trả lời báo chí bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) đang diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, Bộ trưởng Reshetnikov nêu rõ: “Vào tháng Hai, chúng tôi đã ký với các đối tác Trung Quốc lộ trình nâng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ lên 200 tỷ USD vào năm 2024. Trong 7 tháng qua, chúng tôi đã ghi nhận mức tăng trưởng thương mại chưa từng có là 25%. Cuối năm nay, chúng tôi có kế hoạch đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao nhất trong lịch sử 170 tỷ USD”.

Ông Reshetnikov khẳng định kết quả này có được là nhờ giải pháp cho các vấn đề xuất nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung hàng hóa không bị gián đoạn và lưu thông hàng hóa ở các cửa khẩu không bị cản trở, bất chấp những hạn chế đáng kể trong thời điểm hiện tại.

Trước đó cùng ngày, ông Reshetnikov cho rằng kinh tế Nga nói chung sẽ trở lại tăng trưởng theo quý vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau và dự kiến đạt mức tăng trưởng 3% bắt đầu từ năm 2026.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII (EEF-2022) đã chính thức khai mạc ngày 5/9 trong khuôn viên Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU) ở thành phố Vladivostok của LB Nga và sẽ kéo dài đến ngày 8/9.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn thương, nhưng chưa kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, trái lại chúng đang gây hại cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.