Kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm

(Ngày Nay) - Trong 9 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,46 tỉ USD, giảm 8,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thị trường Mỹ bị sụt giảm mạnh đến 43,6% so với cùng kỳ; các thị trường khác như Mexico, Brazil, Colombia, Hà Lan đều sụt giảm – đây là nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
Quy trình chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp.
Quy trình chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam, với kim ngạch đạt 450,7 triệu USD, chiếm đến 30,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra. Thị trường lớn thứ hai là Mỹ, với kim ngạch 208,3 triệu USD, chiếm 14,3% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cá tra. Tuy nhiên, năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ gặp nhiều khó khăn và sụt giảm mạnh nên ảnh hưởng nhiều đến tổng kim ngạch xuất khẩu ngành cá tra.

Mặc dù, ngày 21-10-2019, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo ngày 11-10 về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2017 đến 31-7-2018 đối với sản phẩm cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Theo đó, mức thuế sơ bộ cho đơn bắt buộc là 0 USD/kg và thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0 USD/kg, thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg áp dụng cho các doanh nghiệp ngoài danh sách bị đơn muốn xuất khẩu cá tra vào Mỹ.

Tín hiệu xuất khẩu cá tra vào Mỹ sắp tới sẽ được thuận lợi hơn, nhưng theo dự báo VASEP xuất khẩu cá tra những tháng cuối năm tiếp tục giảm, tuy nhiên không vượt quá 10% so với cùng kỳ năm trước. Do tình hình xuất khẩu cá tra bị sụt giảm nên giá cá tra nguyên liệu cũng ở mức thấp chỉ khoảng 20.000-21.500 đồng/kg, trong khi giá thành nuôi cá tra thương phẩm lên đến 23.700-24.500 đồng/kg.

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.