Kinh tế Tây Ban Nha sụt giảm vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3 (giờ địa phương), Văn phòng Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE) cho biết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sụt giảm 10,8% trong năm 2020, thấp hơn so với dự báo sụt giảm 11% trước đó.

Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khi ngành kinh tế du lịch chủ chốt của nước này chịu tác động tiêu cực của các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Theo thống kê của INE, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý 4/2020 không thay đổi so với quý trước đó. Trong quý 3 năm ngoái, Tây Ban Nha ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với quý 2, cao hơn so với ước tính trước đó.

Từ tháng 3-6/2020, Tây Ban Nha thiết lập một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu Âu, khi yêu cầu người dân ở nhà trong tất cả trường hợp trừ các hoạt động thiết yếu cũng như đóng cửa rất nhiều ngành công nghiệp. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Tây Ban Nha.

Hoạt động kinh tế tại Tây Ban Nha phục hồi trong mùa Hè năm ngoái, nhưng những hạn chế mới được áp đặt để hạn chế sự lây lan của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai một lần nữa làm “nguội lạnh” nền kinh tế.

Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.