Kinh tế Tây Ban Nha sụt giảm vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3 (giờ địa phương), Văn phòng Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE) cho biết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sụt giảm 10,8% trong năm 2020, thấp hơn so với dự báo sụt giảm 11% trước đó.

Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khi ngành kinh tế du lịch chủ chốt của nước này chịu tác động tiêu cực của các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Theo thống kê của INE, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý 4/2020 không thay đổi so với quý trước đó. Trong quý 3 năm ngoái, Tây Ban Nha ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với quý 2, cao hơn so với ước tính trước đó.

Từ tháng 3-6/2020, Tây Ban Nha thiết lập một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu Âu, khi yêu cầu người dân ở nhà trong tất cả trường hợp trừ các hoạt động thiết yếu cũng như đóng cửa rất nhiều ngành công nghiệp. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Tây Ban Nha.

Hoạt động kinh tế tại Tây Ban Nha phục hồi trong mùa Hè năm ngoái, nhưng những hạn chế mới được áp đặt để hạn chế sự lây lan của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai một lần nữa làm “nguội lạnh” nền kinh tế.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.