Kinh tế Tây Ban Nha sụt giảm vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3 (giờ địa phương), Văn phòng Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE) cho biết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sụt giảm 10,8% trong năm 2020, thấp hơn so với dự báo sụt giảm 11% trước đó.

Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khi ngành kinh tế du lịch chủ chốt của nước này chịu tác động tiêu cực của các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Theo thống kê của INE, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý 4/2020 không thay đổi so với quý trước đó. Trong quý 3 năm ngoái, Tây Ban Nha ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với quý 2, cao hơn so với ước tính trước đó.

Từ tháng 3-6/2020, Tây Ban Nha thiết lập một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu Âu, khi yêu cầu người dân ở nhà trong tất cả trường hợp trừ các hoạt động thiết yếu cũng như đóng cửa rất nhiều ngành công nghiệp. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Tây Ban Nha.

Hoạt động kinh tế tại Tây Ban Nha phục hồi trong mùa Hè năm ngoái, nhưng những hạn chế mới được áp đặt để hạn chế sự lây lan của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai một lần nữa làm “nguội lạnh” nền kinh tế.

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.