Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Theo các nhà kinh tế được hãng tin Bloomberg khảo sát, Thụy Sỹ đang chìm trong suy thoái kinh tế do biện pháp đóng cửa các doanh nghiệp để chống lại đại dịch COVID-19.
Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

Mặc dù Thụy Sỹ có những quy định ít nghiêm ngặt hơn về giãn cách xã hội so với các quốc gia láng giềng khác ở châu Âu, song các cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí vẫn đóng cửa ít nhất cho đến cuối tháng 2/2021.

Dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ sẽ giảm 0,7% trong quý IV/2020 và giảm thêm 0,6% trong quý I/2021. Giống như Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ đã bị chậm triển khai chương trình tiêm chủng của mình. Các nhà chức trách Thụy Sỹ đã cảnh báo về khả năng kéo dài thời gian đóng cửa hiện tại đến tháng 3/2021 do sự lây lan phổ biến của các biến thể đột biến virus SARS-CoV-2.

Nhà kinh tế Alessandro Bee tại UBS Group AG đã hạ triển vọng quý đầu tiên năm nay vì những biện pháp hạn chế virus mới nhất, nhưng ông tin tưởng "sự phục hồi sẽ lấy lại động lực từ quý II/2021 trở đi”.

Mức sụt giảm GDP cả năm của Thụy Sỹ trong năm 2020 có lẽ là lớn nhất kể từ những năm 1970, nhưng cuộc khủng hoảng có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với các nước châu Âu khác.

Tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng ở mức vừa phải nhờ vào các chương trình cứu trợ của nhà nước. Chính phủ Thụy Sỹ có thể sẽ tăng cường hỗ trợ cho các công ty bị ảnh hưởng do khủng hoảng COVID-19 vào tuần tới.

Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ Thomas Jordan đã cảnh báo động lực sẽ yếu trong những tháng mùa đông và nền kinh tế sẽ không đạt được mức như trước khủng hoảng cho đến năm 2022.

Theo BNews
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.