Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Theo các nhà kinh tế được hãng tin Bloomberg khảo sát, Thụy Sỹ đang chìm trong suy thoái kinh tế do biện pháp đóng cửa các doanh nghiệp để chống lại đại dịch COVID-19.
Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

Mặc dù Thụy Sỹ có những quy định ít nghiêm ngặt hơn về giãn cách xã hội so với các quốc gia láng giềng khác ở châu Âu, song các cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí vẫn đóng cửa ít nhất cho đến cuối tháng 2/2021.

Dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ sẽ giảm 0,7% trong quý IV/2020 và giảm thêm 0,6% trong quý I/2021. Giống như Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ đã bị chậm triển khai chương trình tiêm chủng của mình. Các nhà chức trách Thụy Sỹ đã cảnh báo về khả năng kéo dài thời gian đóng cửa hiện tại đến tháng 3/2021 do sự lây lan phổ biến của các biến thể đột biến virus SARS-CoV-2.

Nhà kinh tế Alessandro Bee tại UBS Group AG đã hạ triển vọng quý đầu tiên năm nay vì những biện pháp hạn chế virus mới nhất, nhưng ông tin tưởng "sự phục hồi sẽ lấy lại động lực từ quý II/2021 trở đi”.

Mức sụt giảm GDP cả năm của Thụy Sỹ trong năm 2020 có lẽ là lớn nhất kể từ những năm 1970, nhưng cuộc khủng hoảng có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với các nước châu Âu khác.

Tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng ở mức vừa phải nhờ vào các chương trình cứu trợ của nhà nước. Chính phủ Thụy Sỹ có thể sẽ tăng cường hỗ trợ cho các công ty bị ảnh hưởng do khủng hoảng COVID-19 vào tuần tới.

Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ Thomas Jordan đã cảnh báo động lực sẽ yếu trong những tháng mùa đông và nền kinh tế sẽ không đạt được mức như trước khủng hoảng cho đến năm 2022.

Theo BNews
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.