Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Theo các nhà kinh tế được hãng tin Bloomberg khảo sát, Thụy Sỹ đang chìm trong suy thoái kinh tế do biện pháp đóng cửa các doanh nghiệp để chống lại đại dịch COVID-19.
Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

Mặc dù Thụy Sỹ có những quy định ít nghiêm ngặt hơn về giãn cách xã hội so với các quốc gia láng giềng khác ở châu Âu, song các cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí vẫn đóng cửa ít nhất cho đến cuối tháng 2/2021.

Dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ sẽ giảm 0,7% trong quý IV/2020 và giảm thêm 0,6% trong quý I/2021. Giống như Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ đã bị chậm triển khai chương trình tiêm chủng của mình. Các nhà chức trách Thụy Sỹ đã cảnh báo về khả năng kéo dài thời gian đóng cửa hiện tại đến tháng 3/2021 do sự lây lan phổ biến của các biến thể đột biến virus SARS-CoV-2.

Nhà kinh tế Alessandro Bee tại UBS Group AG đã hạ triển vọng quý đầu tiên năm nay vì những biện pháp hạn chế virus mới nhất, nhưng ông tin tưởng "sự phục hồi sẽ lấy lại động lực từ quý II/2021 trở đi”.

Mức sụt giảm GDP cả năm của Thụy Sỹ trong năm 2020 có lẽ là lớn nhất kể từ những năm 1970, nhưng cuộc khủng hoảng có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với các nước châu Âu khác.

Tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng ở mức vừa phải nhờ vào các chương trình cứu trợ của nhà nước. Chính phủ Thụy Sỹ có thể sẽ tăng cường hỗ trợ cho các công ty bị ảnh hưởng do khủng hoảng COVID-19 vào tuần tới.

Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ Thomas Jordan đã cảnh báo động lực sẽ yếu trong những tháng mùa đông và nền kinh tế sẽ không đạt được mức như trước khủng hoảng cho đến năm 2022.

Theo BNews
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.