Kinh tế Việt Nam lọt top tăng trưởng nhanh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phát hành, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.
Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế vẫn tăng trưởng trong đại dịch.
Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế vẫn tăng trưởng trong đại dịch.

Theo đánh giá của WB, nền kinh tế tăng tốc phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2020, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Cụ thể, báo cáo của WB cho biết, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 4,5% (so với cùng kỳ năm trước) trong quý 4/2020 nhờ đó đã tăng trưởng 2,9% trong năm 2020. Mặc dù tốc độ tăng trưởng này thấp hơn đáng kể so với mức 7,0% trong năm 2019, nhưng Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế vẫn tăng trưởng trong đại dịch.

Có được mức tăng trưởng này là do Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch. Theo số liệu của báo cáo, tính đến ngày 13/1, Việt Nam ghi nhận 1530 ca nhiễm Covid-19 và chỉ có 53 ca tử vong. Trong 30 ngày qua, tất cả các ca nhiễm Covid-19 đều là các ca nhập cảnh.

Theo báo cáo của WB, trong các ngành, nông nghiệp có khả năng chống chịu tốt nhất với tốc độ tăng trưởng ước đạt 2,68%, cao hơn 0,67 điểm phần trăm so với năm 2019. Công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng lần lượt 3,98% và 2,34%.

Tuy nhiên, chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch. Vào tháng 12/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng trở lại sau đợt sụt giảm ngắn trong tháng 11. Chỉ số này đã tăng 11,1% (so với cùng kỳ năm trước). Theo WB, đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 2.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tăng từ 49,9 trong tháng 11 lên 51,7 trong tháng 12, báo hiệu sự mở rộng của ngành công nghiệp chế biến.

Doanh số bán lẻ cũng tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu hàng hóa trong nước tăng lên. Trong tháng 12/2020, doanh số bán lẻ tăng trưởng ở mức 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 2/2020, khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Theo báo cáo của WB, thương mại hàng hóa của Việt Nam tiếp tục chuỗi thặng dư kéo dài 8 tháng. Theo đó, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trong tháng 12/2020 lần lượt tăng 17,8% và 23,1% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

WB đánh giá, nhìn chung thương mại trong năm 2020 của Việt Nam có sự khác biệt đáng kể giữa các đối tác. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng vững chắc với mức 24,5% và 17,1%.

Năm 2020, Việt Nam cũng đã thu hút được hơn 28,5 tỷ USD vốn FDI, thấp hơn khoảng 25% so với năm 2019. Tuy vậy, WB đánh giá đây vẫn là một thành tựu lớn bởi theo dự báo của UNCTAD, dòng vốn FDI vào Đông Nam Á sẽ giảm 30-40%.

Trong thời gian tới, WB cho rằng, việc phê duyệt một số vắc xin Covid-19 vào cuối năm 2020 mang lại hy vọng về triển vọng tích cực hơn vào năm 2021, đặc biệt là đối với ngành du lịch và hàng không.

Trước đó, Tờ Le Figaro (Pháp) cũng đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới trong năm 2020.

"Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới trong năm 2020. Việt Nam duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,9% trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu" - Le Figaro nhấn mạnh.

Theo Dân Trí
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.