Kuman Thong - Thứ bùa bí ẩn của người Thái Lan

(Ngày Nay) - Kuman Thong được tin rằng sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho chủ nhân.

Đất nước Thái Lan luôn được xem là nơi chứa đựng thế giới tâm linh kỳ bí. Đây cũng được cho là nơi tồn tại lắm quỷ, nhiều ma và các loại bùa ghê rợn. Những năm gần đây, các loại bùa chú Thái Lan bắt đầu xuất hiện và được biết đến nhiều tại Việt Nam, trong đó có Kuman Thong, thứ bùa chú ghê gớm được cho là có sức mạnh ‘hút’ của cải cho chủ nhân và phá phách, ‘tiêu diệt’ đối thủ. Tuy nhiên thực hư về sức mạnh của loại bùa chú này vẫn chưa ai có thể xác định.

Kuman Thong - Thứ bùa bí ẩn của người Thái Lan ảnh 1

Kuman Thong được đặt trong những con búp bê có kích thước y hệt một em bé thật sự

Bùa Kuman Thong được cho là bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian Thái Lan từ thế kỷ 19. Theo câu chuyện này, Khun Phaen là một vị tướng trẻ tài ba được nhà vua tin tưởng. Trong một lần phát hiện vợ bỏ thuốc đầu độc mình, Khun Phaen đã tức giận giết chết vợ đang mang bầu, lôi đứa con trong bụng của vợ mình ra, bọc vào tấm vải thiêng rồi đưa lên bếp sấy khô cho đến khi quắt lại và niệm đọc thần chú, thực hiện nghi lễ man rợ để biến xác thai nhi tội nghiệp trở thành thứ bùa chú ghê gớm, bảo vệ và hộ mệnh cho chính người đã ra tay giết nó.

Thứ bùa linh thiêng này được giấu trong hình hài những bức tượng, những con búp bê có hình dáng đứng hoặc ngồi như một em bé thực sự. Nhiều người tin rằng, nếu chiều chuộng, nuôi nấng Kuman thong này như con thì sẽ được đem lại may mắn. Chính bởi thế nên Kuman Thong được đặt cho cái tên ‘Cậu bé vàng’.

Kuman Thong - Thứ bùa bí ẩn của người Thái Lan ảnh 2

Kuman Thong phép trắng luyện bởi các sư thầy nên được cho là 'hiền lành' hơn loại phép đen được các thầy bùa làm ra

Người Thái Lan tin rằng, linh hồn trẻ nhỏ là thứ linh hồn sở hữu sức mạnh tâm linh to lớn nhất. Hơn nữa, những quỷ nhi này rất dễ dỗ dành, chỉ cần cưng chiều thì ‘chúng’ sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân. Kuman Thong cũng có 2 loại là phép trắng và phép đen. Nhưng dù loại nào người chủ nuôi cũng phải cưng nựng, mua thức ăn, sữa, bánh kẹo, đồ chơi cho ‘chúng’ như là nuôi trẻ con trong nhà. Chính vì vậy, người nuôi đôi khi cũng phải chấp nhân ‘rủi ro’ khi đứa trẻ Kuman thong nghịch ngợm, phá phách.

Mặc dù pháp luật Thái Lan nghiêm cấm việc chế tạo và buôn bán Kuman Thong nhưng người Thái vẫn cực kỳ ưa chuộng thứ bùa kì dị này, đặc biệt là những người làm kinh doanh. Thậm chí ở một số ngôi chùa, người ta bày bán Kuman Thong công khai vì cho rằng đang giúp đỡ những linh hồn thai nhi kém may mắn có một gia đình yêu thương chúng.

Kuman Thong - Thứ bùa bí ẩn của người Thái Lan ảnh 3

Kuman Thong được nhiều người Việt tìm mua, đặc biệt là các bạn trẻ với hy vọng sẽ đem lại may mắn

Khoảng 2 năm trở lại đây, loại bùa Kuman Thong bỗng xuất hiện mà được nhiều người Việt Nam biết tới. Tìm từ khóa Kuman Thong trên mạng xã hội xuất hiện một loạt các fanpage, website rao bán với lời quảng cáo hấp dẫn như: đem lại tài lộc, cảnh báo trước được tai họa, được mọi người yêu mến,….Giá của Kuman Thong cũng không hề rẻ, giao động từ 1 triệu – 10 triệu đồng tùy ‘khả năng’ của mỗi con. Giao dịch cũng rất đơn giản, người mua sẽ trao đổi số điện thoại, địa chỉ và chuyển khoản tiền qua ngân hàng, Kuman Thong sẽ được gửi tới tận nhà.

Thực hư về năng lực tâm linh của Kuman Thong ra sao, chưa ai có thể kiểm chứng. Tuy nhiên nhiều người cho rằng dù có đem lại tài lộc nhưng ‘rước ma’ về nhà như vậy là không nên. Ngay ở chính ‘quê hương’ Thái Lan, quyền năng của thứ bùa ghê rợn này cũng vẫn chưa được công nhận.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.