Kỳ họp thứ 11: Bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trong tháng 4 tới, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội...
Kỳ họp thứ 11: Bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thông tin trên tại buổi họp báo Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào chiều nay 18/3.

Theo dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII (21/3 đến 12/4) tới đây, Quốc hội sẽ dành khoảng 10,5 ngày để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước vì sau Đại hội Đảng XII, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử. Việc này, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu cần triển khai tổ chức thực hiện Nghị Quyết Đại hội XII của Đảng vào thực tế, nhu cầu chuyển nhiệm lãnh đạo mới để tạo ra khí thế mới.

"Đây không phải là mới, tiền lệ chúng ta đã có. Kỳ họp này sẽ kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở trình của Thủ tướng Chính phủ mới thì bộ máy Chính phủ sẽ được kiện toàn. Sau khi Quốc hội khóa XIV được bầu và có Chủ tịch Quốc hội mới chúng ta tiếp tục kiện toàn tiếp theo" - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Kỳ họp thứ 11: Bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội ảnh 1

Quang cảnh diễn ra buổi họp báo.

Liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, về luật không có điểm nào có sự phân biệt giữa đại biểu được đề cử và đại biểu tự ứng cử.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, khi vận động bầu cử sẽ giống nhau tạo điều kiện bình đẳng giữa người tự ứng cử và người ứng cử. Đại biểu do nhân dân bầu ra phải mang ý chí nguyện vọng của nhân dân.

"Trước việc nhiều văn nghệ sỹ tham gia ứng cử lần này cho thấy khối văn nghệ sỹ rất yêu Quốc hội, nhưng đại biểu Quốc hội không chỉ hát hay mà còn biết về luật, biết quy hoạch chính sách phát triển kinh tế xã hội. Đại biểu nào đáp ứng điều đó thì được. Tuy nhiên, quyền lựa chọn thuộc về cử tri, tôi tin không thể có đại biểu chỉ biết hát" - ông Phúc nói.

Trước việc nhiều người tự ứng cử ĐBQH tận dụng mạng facebook để giới thiệu bản thân, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đây là quyền của họ, không cấm đoán. Giai đoạn này đang hiệp thương vòng hai, tức là giới thiệu về nơi cư trú để người dân nơi cư trú và cơ quan đánh giá. Sau khi vào vòng ba, lúc đó đi vận động thì mọi người phải tuân thủ quy định của Luật Bầu cử.

Ngoài ra, trong chương trình kỳ họp Quốc hội tới đây Quốc hội sẽ dành thời gian để thông qua 07 dự án luật, trong đó có Luật báo chí sửa đổi. Quốc hội xem xét, thảo luận báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 – 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016 – 2020... cùng nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Trinh Phúc

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.