Tới ngày đông chí, người dân Nhật Bản thường có phong tục “tắm quýt” khá kỳ lạ. Các quả quýt chín mọng sẽ được thả vào bồn nước, ngâm cho tới khi hương thơm lan tỏa khắp phòng. Sau đó, mọi người rủ nhau dầm mình vào làn nước ấm và thưởng thức hương vị thơm ngon của quýt.
Phong tục này còn được lưu truyền tại các vùng phía Tây Nhật Bản, đặc biệt là Kyoto, Osaka, Kobe. “Tắm quýt” là một nét sinh hoạt văn hóa được xuất phát từ một truyền thuyết cổ xưa. Và người dân luôn tin rằng, đây là liệu pháp hữu hiệu để trường sinh, bất lão.
Loại quả này còn có công hiệu thúc đẩy quá trình tuần hoàn, lưu thông của mạch máu, nên người Nhật thường coi nó là “dược dục chi vương”. Do vậy, cứ mỗi dịp đông sang, già trẻ gái trai lại nô nức rủ nhau đi “tắm quýt”.
Tuệ Linh